Khám viêm quanh khớp vai – Quy trình khám và những lưu ý

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Khám viêm quanh khớp vai là bước đầu tiên để xác định tình trạng bệnh lý của bệnh nhân đang ở giai đoạn nặng hay nhẹ. Quy trình thăm khám sẽ diễn ra theo ba bước chính là chẩn đoán lâm sàng, chẩn đoán cận lâm sàng và chẩn đoán phân biệt. Cùng Winmedic tìm hiểu về quy trình khám viêm quanh khớp vai chuẩn nhất!

Cơ chế chẩn đoán viêm quanh khớp vai

Chẩn đoán viêm quanh khớp vai đều dựa trên triệu chứng của bệnh, từ đó xác định nguyên nhân và xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Qua công tác khám lâm sàng và cận lâm sàng, viêm quanh khớp vai được chia thành 4 thể chính với các triệu chứng khác nhau:

 • Thể đơn thuần 
 • Thể đau vai cấp
 • Thể đông cứng
 • Thể giả liệt
Khám viêm quanh khớp vai
Khám viêm quanh khớp vai

Một khi nhận diện được các thể thông qua khám viêm quanh khớp vai, bệnh nhân còn được khám phân biệt với các bệnh khác có xuất hiện triệu chứng tương tự. Sau đó tùy mỗi nguyên nhân bệnh, có thể áp dụng các phương pháp chữa trị như dùng thuốc, tiêm huyết tương, phẫu thuật hay vật lý trị liệu.

Chẩn đoán lâm sàng

Đây là giai đoạn khám viêm quanh khớp vai ban đầu dựa trên thông tin người bệnh cung cấp và tình trạng tổn thương bên ngoài có thể thấy được. Cụ thể theo MSD manuals, bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra phần vai tổn thương trực tiếp bằng cách quan sát, sờ khớp và yêu cầu thực hiện một vài bài tập với khớp vai.

Các dấu hiệu nhận biết 4 thể viêm quanh khớp vai qua chẩn đoán lâm sàng là:

Đau vai đơn thuần

Nguyên nhân của thể đau vai đơn thuần là do viêm các gân khớp vai như gân đầu dài, gân nhị đầu, các gân, cơ trên và dưới vai. Phổ biến nhất là hai tình trạng viêm gân trên vai và viêm đầu dài gân nhị đầu. 

Viêm quanh khớp vai thể đơn thuần
Viêm quanh khớp vai thể đơn thuần

Những người khi khám viêm quanh khớp vai lâm sàng được chẩn đoán dễ mắc viêm quanh khớp vai thể đơn thuần là:

 • Người vận động khớp vai quá mức, dẫn đến chấn thương khớp vai liên tiếp (vận động viên thể thao, người lao động nặng nhọc)
 • Người trung niên, tuổi già gặp tình trạng vôi hóa gân cơ

Triệu chứng thường gặp ở thể đơn thuần là các cơn đau quanh khớp vai khi cử động vai, ít vận động khớp hoặc về đêm. Cơn đau có thể lan xuống cánh tay. Vì thế về đêm người bệnh không thể nằm nghiêng sang bên vai bị đau.

Đau vai cấp

Thể đau vai cấp có nguyên nhân từ hiện tượng viêm túi thanh mạc bởi các tinh thể gây canxi hóa tác động đến cơ bó xoay và túi thanh mạc dưới mỏm cùng cơ. Phía ngoài khớp vai xuất hiện các khối u bùng nhùng tương ứng với túi thanh mạc bị viêm. Khi sờ cảm thấy nóng và đau nhẹ.

Các cơn đau quanh khớp vai cấp cũng có thể đến đột ngột và dữ dội, đặc biệt vào ban đêm khiến bệnh nhân mất ngủ. Cơn đau có thể lan từ vai xuống cánh tay và bàn tay, làm tê liệt vận động khớp vai và tay. Cánh tay mất cảm giác có xu hướng khép sát vào thân, khó cử động.

Cứng khớp vai

Cứng khớp vai
Cứng khớp vai

Phát hiện thể cứng khớp vai trong quá trình khám viêm quanh khớp vai lâm sàng khi bệnh nhân giơ tay lên, thấy xương bả vai di chuyển liền khối với xương cánh tay. Bệnh nhân gặp các cơn đau vai dai dẳng. Khi các cơn đau giảm dần đồng nghĩa khớp vai dần cứng lại. Bệnh nhân khó thực hiện các động tác vận động khớp vai cả chủ động và thụ động.

Giả liệt khớp vai

Là tình trạng nặng nhất được phát hiện khi bệnh nhân khám viêm quanh khớp vai lâm sàng. Người bệnh viêm quanh khớp vai thể giả liệt gặp các cơn đau dữ dội, kèm theo tiếng kêu răng rắc của khớp. Phần da bắp tay dưới trước vai xuất hiện các vết bầm tím. Bệnh nhân không thể nâng vai chủ động nhưng có thể cử động vai thụ động. Cơn đau có thể hết nhưng chức năng vận động khớp vai không thể phục hồi.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Quy trình khám viêm quanh khớp vai cận lâm sàng được áp dụng nhằm tìm ra chính xác nguyên nhân, vị trí viêm từ đó xây dựng phác đồ điều trị chính xác cho bệnh nhân. Trong giai đoạn này, người bệnh được tiến hành xét nghiệm máu các chỉ số viêm, chụp X-quang, siêu âm các cơ và phần mềm bao quanh khớp vai.

Hình ảnh chụp X-quang và siêu âm 4 thể viêm quanh khớp vai tương tự như sau:

 • Thể đau vai đơn thuần: Dịch canxi hóa bao quanh gân nhị đầu, xuất hiện nốt tăng âm kèm bóng cản. 
 • Thể đau vai cấp: Tương tự như đau vai đơn thuần nhưng xuất hiện thêm nốt tăng âm và dịch ở bao thanh dịch dưới mỏm cùng vai.
 • Thể cứng khớp vai: Khoang khớp bị thu hẹp còn 5 – 10ml, các túi màng hoạt dịch biến mất, giảm cản quang khớp.
 • Thể giả liệt khớp vai: Tình trạng đứt gân nhị đầu, gân mũ cơ quay. Không nhìn thấy gân nhị đầu trong hoặc ngoài hố liên mấu động. Cơ phía trước cánh tay có thể xuất hiện tụ máu.

Chẩn đoán phân biệt

Khám viêm quanh khớp vai phân biệt
Khám viêm quanh khớp vai phân biệt

Viêm quanh khớp vai chỉ là một trong rất nhiều tình trạng bệnh lý cơ – xương – khớp ảnh hưởng đến chức năng khớp vai. Do đó, bệnh nhân cần khám viêm quanh khớp vai phân biệt với các bệnh lý khác như:

 • Phân biệt tình trạng đau vai với: đau rễ cột sống cổ, đau thắt ngực,..
 • Các bệnh về xương: hoại tử đầu trên xương cánh tay
 • Các bệnh lý khớp: viêm khớp dạng thấp, các dạng viêm khớp vai, viêm cột sống dính khớp,..

Xem thêm về: Hội chứng Cổ – Vai – Gáy : Nguyên nhân, triệu chứng và phòng tránh

Lưu ý trước và sau khi đi khám

Bệnh nhân khám viêm quanh khớp vai cần lưu ý một số điều sau nhằm giúp quá trình khám diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất. Các bác sĩ tại phòng khám Winmedic khuyên bệnh nhân nên xây dựng thói quen chuẩn bị cả trước, trong và sau quá trình khám; giúp hợp tác với bác sĩ tốt nhất.

Trước khi khám viêm quanh khớp vai

Lưu ý trước khi khám viêm quanh khớp vai
Lưu ý trước khi khám viêm quanh khớp vai
 • Tìm hiểu tình trạng đau vai của mình thuộc chuyên khoa gì. Thông thường là chuyên khoa về cơ – xương – khớp
 • Ghi nhớ về tình trạng bệnh, các thông tin về thời gian xuất hiện bệnh, mức độ và cường độ cơn đau, khả năng vận động khớp vai, thời điểm đau, các liệu pháp chữa trị từng áp dụng (như uống thuốc)
 • Tìm kiếm địa chỉ uy tín, có khả năng khám chuyên sâu, được trang bị cơ sở vật chất y tế hiện đại phù hợp. Gợi ý phòng khám chuyên khoa cơ – xương – khớp Winmedic được đầu tư máy móc đồng bộ, công nghệ cao cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm trong khám chữa bệnh sẽ là địa chỉ khám viêm quanh khớp vai tin cậy.
 • Tìm hiểu về chất lượng dịch vụ khám viêm quanh khớp vai, quy trình khám, thời gian khám và chi phí khám và so sánh giữa nhiều trung tâm.
 • Tốt nhất bệnh nhân nên đặt lịch hẹn trước để thuận tiện cho quá trình khám.

Trong lúc khám viêm quanh khớp vai

Lưu ý trong khi khám viêm quanh khớp vai
Lưu ý trong khi khám viêm quanh khớp vai

Bệnh nhân khi khám viêm quanh khớp vai cần giữ trạng thái tinh thần ổn định, tích cực hợp tác với bác sĩ trong việc trả lời các câu hỏi hay thực hiện các động tác với khớp vai. Bệnh nhân nên trung thực với tình trạng bệnh của mình. Nếu có câu hỏi hãy đề cập ngay với bác sĩ. Bên cạnh đó không nên nóng vội khi chờ đợi tới lượt khám hay chờ đợi kết quả.

Xem thêm: 6 Địa chỉ khám chữa bệnh đau vai gáy uy tín tại TP.HCM

Sau khi khám viêm khớp vai

Sau khi khám viêm quanh khớp vai, người bệnh được yêu cầu duy trì liên lạc với bác sĩ để thông tin về tình trạng bệnh. Các chỉ định từ bác sĩ về chế độ ăn, chế độ tập luyện, đơn thuốc cần tuân thủ chính xác. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tái khám định kỳ theo tuần hoặc tháng để theo dõi tiến triển bệnh.

Người bệnh cũng không nên sử dụng các phương pháp chữa trị bên ngoài mà chưa có sự đồng ý từ bác sĩ. Không được chủ quan thấy bệnh thuyên giảm mà không tái khám, tự ý vận động mạnh với khớp vai. Đồng thời trong quá trình này, người bệnh nên chủ động luyện tập với các bài tập phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai để ngăn ngừa biểu hiện của bệnh.

Lưu ý sau khi khám
Lưu ý sau khi khám

Lời khuyên từ bác sĩ

Theo các bác sĩ tại Winmedic, trước trong và sau khám viêm quanh khớp vai bệnh nhân cần hạn chế vận động mạnh, tác động trực tiếp đến khu vực khớp vai. Trong khi sinh hoạt, bệnh nhân cần thận trọng với các động tác ảnh hưởng tới khớp vai nhằm tránh phát sinh các cơn đau không đáng có. 

Xem ngay: Có gì tại phòng khám và điều trị bệnh đau vai gáy tại TP.HCM uy tín?

Ngoài ra, bệnh nhân cần chủ động liên hệ với bác sĩ khi phát hiện thêm những triệu chứng của bệnh. Tuyệt đối không chủ quan với các biểu hiện của viêm quanh khớp vai, có thể dẫn đến dị tật về vai sau này.

Phòng khám chuyên khoa Winmedic chuyên tiếp nhận người bệnh viêm đau xương khớp, trong đó có viêm quanh khớp vai tại Tp. HCM. Bệnh nhân khi tới khám sẽ được các bác sĩ chẩn đoán, tư vấn tận tình về nguyên nhân, triệu chứng bệnh và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. 

Liên hệ ngay tới: Phòng khám chuyên khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng Winmedic để được tư vấn và thăm khám viêm quanh khớp vai!

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *