Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chữa như thế nào?

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Một trong những nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa phổ biến là do thoát vị đĩa đệm. Bệnh có thể gặp ở cả người trẻ và người lớn tuổi. Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây nên những cơn đau thắt lưng kéo dài, gây khó khăn trong sinh hoạt cho người bệnh.

Đau thần kinh tọa do tình trạng thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? Có những phương pháp điều trị nào với tình trạng này? Hãy xem ngay bài viết dưới đây từ Winmedic!

Nhận biết triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là hệ thống dây thần kinh lớn và dài nhất trong cơ thể. Hệ thống này bao gồm nhiều dây thần kinh nhỏ tạo thành như L4, L5, S1, S2, S3. Chứng đau thần kinh tọa, đặc biệt là đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm xảy ra do tổn thương dây thần kinh L5 và S1.

đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm
Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

 

Dây thần kinh tọa chi phối hoạt động nửa thân dưới từ vùng thắt lưng hông. Cơn đau thần kinh tọa ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác, tuần hoàn và khả năng vận động ở vùng này. Người bệnh mắc thần kinh tọa thường gặp khó khăn khi di chuyển và sinh hoạt

Triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp là đau thắt lưng, đau lan xuống trước đùi, dọc theo chân tới các đầu ngón chân theo đường đi dây thần kinh tọa. Thông thường bệnh nhân bị đau nhức một bên chân. Các triệu chứng kèm theo gồm cơ cứng cột sống, vận động khó khăn, mất cảm giác chân, dáng đi khác thường,…

Nguyên nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Dây thần kinh L5, S1 bị chèn ép, thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến của những cơn đau thần kinh tọa. Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm đếm từ chấn thương cột sống, tình trạng lão hóa, thoái hóa đĩa đệm,.. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành 30 – 60 tuổi, chủ yếu ở người lớn tuổi, nhân viên văn phòng, người lao động nặng nhọc.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Ngồi sai tư thế cũng là một nguyên nhân của bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Khi ngồi sai tư thế, cột sống bị cong vẹo, sai lệch cấu trúc gây chèn ép các cơ quan xung quanh. Cấu trúc đĩa đệm bị ảnh hưởng, đĩa đệm phồng lên và trượt khỏi vị trí ban đầu, chèn ép trực tiếp rễ thần kinh xung quanh, cụ thể là dây thần kinh L5 và S1.

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm mà ai cũng nên biết

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Để điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm hiệu quả, trước tiên người bệnh cần điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm. Từ đó chứng đau thần kinh tọa được khắc phục dần dần, giúp người bệnh sớm đạt thể trạng tốt nhất.

Một số lưu ý trong quá trình điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm:

 • Tập trung chữa trị sớm bệnh thoát vị đĩa đệm theo nguyên nhân bệnh. Bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tại đây.
 • Ưu tiên giảm đau, phục hồi chức năng xương khớp cột sống và chân.
 • Tập các bài tập phục hồi chức năng đều đặn trong và sau quá trình điều trị.
 • Với bệnh giai đoạn đầu ưu tiên điều trị nội khoa. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, nguy cơ biến chứng nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng cần nhanh chóng chuyển sang điều trị ngoại khoa

Dùng thuốc điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Phương pháp điều trị nội khoa bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm được áp dụng rộng rãi là sử dụng thuốc. Người bệnh được chỉ định uống thuốc và theo dõi thường xuyên tại cơ sở điều trị.

Dùng thuốc điều trị bệnh đau thần kinh tọa
Dùng thuốc điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Một số loại thuốc được áp dụng trong quá trình điều trị gồm:

 • Thuốc giảm đau Paracetamol, Codein và Tramadol
 • Thuốc giảm đau kháng viêm nhóm NSAID kết hợp thuốc bảo vệ dạ dày
 • Các loại thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau thần kinh
 • Có thể tiêm Corticosteroid ngoài màng cứng nếu bệnh nhân uống thuốc nhưng không hiệu quả

Điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm với phương pháp trị liệu

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, một phương pháp điều trị nội khoa khác được áp dụng cho bệnh nhân đau thần kinh tọa là vật lý trị liệu – phục hồi chức năng.

Với các phương pháp trị liệu, người bệnh được điều trị điện xung, nhiệt trị liệu, châm cứu, siêu âm trị liệu,… tùy theo tình hình bệnh. Bên cạnh đó, các bài tập vật lý trị liệu sẽ được áp dụng để kéo giãn cột sống, hạn chế cơ cứng cột sống, tăng cường tính linh hoạt cho khớp chân, phục hồi chức năng tuần hoàn máu, chức năng của dây thần kinh. Một số bài tập phổ biến như các bài tập vận động thắt lưng, bài tập kéo giãn cột sống, đi bộ, treo xà đơn, bơi lội,….

Ngoài ra bệnh nhân có thể được điều trị với các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ tập vật lý trị liệu, thiết bị điều trị khác.

Phẫu thuật điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Công tác phẫu thuật được tiến hành khi cơ thể người bệnh xuất hiện biến chứng của đau thần kinh tọa như hội chứng chùm đuôi ngựa, teo cơ, hẹp ống sống,… Các phương pháp phẫu thuật sẽ can thiệp trực tiếp vào khu vực dây thần kinh bị tổn thương và phần đĩa đệm ảnh hưởng. 

Phẫu thuật điều trị đau thần kinh tọa
Phẫu thuật điều trị đau thần kinh tọa

Phẫu thuật chỉ áp dụng với các bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm có diễn biến xấu. Phẫu thuật có tỷ lệ thành công cao, điều trị nhanh chóng nhưng đi kèm với đó là rủi ro hậu phẫu thuật. Bệnh nhân có thể đối mặt với việc phẫu thuật không thành công, các biến chứng nguy hiểm như liệt chân, liệt thân dưới, nhiễm trùng, xuất huyết hay tái phát lại bệnh.

Chữa đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm không xâm lấn – Hill DT

Các phương pháp điều trị không xâm lấn đang được áp dụng rộng rãi hiện nay cho người bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Ưu điểm của phương pháp này là không can thiệp trực tiếp bên trong cơ thể, hạn chế biến chứng, giúp người bệnh phục hồi an toàn và hiệu quả.

Chữa đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm không xâm lấn - Hill DT
Chữa đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm không xâm lấn – Hill DT

Hill DT là công nghệ giường giảm áp cột sống hàng đầu tư Hoa Kỳ chuyên điều trị các bệnh về cột sống. Hill DT là công nghệ giảm áp, kéo giãn đồng thời tạo mức áp suất âm, hiệu ứng chân không giúp tăng cường lưu thông máu qua cột sống và khoang đĩa đệm bị tổn thương. Bên cạnh đó, Hill DT hỗ trợ điều chỉnh vị trí đĩa đệm bị thoái vị, đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu từ đó giải phóng phần dây thần kinh tọa bị chèn ép.

Tìm hiểu thêm về công nghệ Hill DT: Điều trị giảm áp cột sống thoát vị đĩa đệm – Hill DT

Nơi điều trị đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm tại Tp HCM

Winmedic hiện là phòng khám chữa thoát vị đĩa đệm TpHCM hàng đầu với nhiều công nghệ, thiết bị điều trị hiện đại. Phòng khám Winmedic chuyên thăm khám và điều trị các bệnh nhân gặp vấn đề về cơ – xương – khớp – thần kinh. Với ưu điểm về hệ thống thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm, Winmedic không ngừng mang đến những liệu pháp chữa trị tốt nhất cho người bệnh.

winmedic

Bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm khi điều trị tại Winmedic sẽ được áp dụng những công nghệ điều trị hiện đại nhất với sự quan tâm, chăm sóc sát sao từ bác sĩ. Một số công nghệ chữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm tại phòng khám có thể kể đến như:

 • Giường giảm áp cột sống Hill DT
 • Máy sóng ngắn 1000W
 • Máy giảm áp lưng 3D
 • Máy laser điều trị 30W

Với những ưu điểm trên, Winmedic hy vọng sẽ là địa chỉ điều trị đau thần kinh tọa tại TpHCM đáng tin cậy với người bệnh. Hãy đến khám và điều trị tại Winmedic ngay khi bạn phát hiện những dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm nhé!

Thông tin liên hệ: Phòng khám chuyên khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng Winmedic

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *