Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm mà ai cũng nên biết

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Thoát vị đĩa đệm có thể nói là một trong những bệnh phổ biến tại Việt Nam và gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt và lao động. Không những thế nào còn gây ra nhiều biến chứng vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh. Vì thế hôm nay WinMedic sẽ tìm hiểu về những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm để mọi người chú ý quan sát nhé.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Trước tiên, ta phải tìm hiểu xem đĩa đệm là gì? Nó là một lớp ”đệm” lót được cấu tạo từ sụn và sợi, nằm giữa 2 cơ quan chính tạo nên cột sống – các đốt sống và đĩa đệm. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng, giúp phân tán lực nén từ đó làm giảm ma sát, giúp cột sống vận động một cách dễ dàng và tránh được những tổn thương trong quá trình vận động. 

Về cấu tạo thì một đĩa đệm được cấu tạo nên từ 2 phần. Đó là: phần bao bọc bên ngoài – gồm những sợi hình khuyên và dai (bao xơ) và phần bên trong – mang đặc tính mềm dạng gel (nhân nhầy).

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng đĩa đệm bị tổn thương và thoái hóa dẫn đến hiện tượng vòng bao sơ bị nứt hoặc rách, nhân nhầy tràn ra ngoài, chèn ép dây thần kinh gây đau nhức quanh khu vực dọc cột sống và tê mỏi tay chân. Bệnh này gây khó khăn ở chỗ có thể chèn ép dây thần kinh ở bất cứ khu vực nào trên cột sống, phổ biến nhất là ở đĩa đệm cổ và đĩa đệm thắt lưng.

dau hieu cua benh thoat vi dia dem 1
Bệnh thoát vị đĩa đệm khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm này càng ngày càng nhiều người bị mắc phải, theo tính toán có thể lên tới 30% dân số cả nước ta. Thường thì độ tuổi trung bình người bệnh có biểu hiện thoát vị đĩa đệm rõ ràng là từ 20 – 50 tuổi. Đây là một tình trạng báo động, chứng tỏ độ nguy hiểm của căn bệnh hiện nay. Do đó, bạn cần đến ngay nơi khám và điều trị thoát vị đĩa đệm để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Các loại thoát vị đĩa đệm thường thấy

Có thể nói chuyện bắt gặp một ai đó mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đã không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nếu không được điều trị sớm thì trường hợp nhân nhầy chèn ép lên rễ thần kinh hoặc lọt vào ống sống xảy ra dễ dẫn đến nguy cơ bại liệt và tổn thương đến chức năng của các cơ quan khác như ruột, bàng quang… Dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm qua các loại thoát vị đĩa đệm phổ biến ngày nay nhé.

Theo vị trí và tình trạng đĩa đệm bị thoát vị

 • Thoát vị đĩa đệm ra phía trước: Với loại thoát vị đĩa đệm này thì khi nhân nhầy thoát ra ngoài sẽ không chèn ép vào dây thần kinh tủy sống. Khi đó người bệnh không cảm thấy bị đau nhức, không có bất kỳ triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm nào nên rất khó phát hiện để điều trị.
 • Thoát vị đĩa đệm ra phía sau: Thể loại này rất phổ biến hiện nay khi mà nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép, ngay lập tức đè nén vào tủy sống và dây thần kinh dẫn đến tình trạng đau nhức, tê bì, đau mỏi… Người bệnh sẽ vô cùng khó chịu và đau nhức.
dau hieu cua benh thoat vi dia dem 2
Các thể loại bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay

Theo vị trí đĩa của đệm bị lệch hoặc chệch

Nếu xét theo vị trí mà đĩa đệm bị lệch thì có khá nhiều thể loại như sau:

 • Thoát vị đĩa đệm cổ ngực
 • Thoát vị đĩa đệm ngực
 • Thoát vị đĩa đệm ngực lưng
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
 • Theo sự chèn ép của dây thần kinh tủy sống

Ở đây ta chỉ xét theo sự chèn ép thần kinh tủy sống vì nó phổ biến nhất trong việc phân loại các loại bệnh thoát vị đĩa đệm. Cụ thể các thể thoát vị đĩa đệm ở đây gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm ở thể trung tâm: Lúc này, nhân nhầy thoát ra ngoài và trực tiếp chèn ép lên tủy sống. Thể loại thoát vị đĩa đệm này tưởng đơn giản và trên thực tế không gây ra hiện tượng tê bì tay chân cho người bệnh nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất về sau. Lý do bởi nếu tủy sống bị chèn ép nhiều thì người bệnh sau này có thể bị tê liệt và khả năng mất hoàn toàn chức năng vận động và khả năng bài tiết là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Thoát vị đĩa đệm ở thể cạnh trung tâm: Lúc này, nhân nhầy thoát ra ngoài và gây chèn ép vào rễ thần kinh và tủy sống.
 • Thoát vị đĩa đệm dạng chèn ép thần kinh bên trái hoặc bên phải: Đây là một thể loại có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm rõ ràng và dễ nhận biết nhất. Đây cũng là thể loại dễ mắc phải nhất của người bệnh Việt Nam.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm ban đầu

Bệnh thoát vị đĩa đệm rất khó để phát hiện ra bởi vì những triệu chứng ban đầu của nó còn bình thường. 

Ví dụ: Mọi người thường xuyên bị đau ở một vùng nhất định vùng cột sống hay mắc phải tình trạng tê bì chân tay. Thường thì người bệnh sẽ không ai ngờ rằng đó là những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm mà chỉ coi đó là một tình trạng bình thường khi không hoạt động đi lại thường xuyên.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

Vậy triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cụ thể là như thế nào? Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đó có dễ dàng nhận biết trong cuộc sống hàng ngày hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những biểu hiện biện cụ thể dưới đây

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường thấy là:

 • Cảm giác đau nhức tại vị trí cột sống thắt lưng: Người bệnh thường sẽ gặp đau đớn, nhức mỏi tại vị trí cột sống thắt lưng và có thể lan ra các khu vực xung quanh. Người bệnh sẽ đau âm ỉ, dữ dội và đột ngột từ vị trí bị thoát vị, xuống vùng hông, mông và có thể đau xuống cả vùng bắp chân, bàn chân.
 • Tê cứng vùng thắt lưng: Ở đây do nhân nhầy đĩa đệm chèn ép nặng lên các dây thần kinh nên người bệnh thường không thể ngồi hoặc di chuyển như bình thường. 
 • Tê bì, ngứa ngáy: Người bệnh thoát vị đĩa thắt lưng còn có cảm giác tê ngứa, tê bì diễn ra thường xuyên, nhất là trong thời điểm người bệnh vừa ngủ dậy vào buổi sáng.
 • Suy yếu cơ: Khi dây thần kinh bị chèn ép và ảnh hưởng thì chắc chắn cơ ở khu vực đó đều bị yếu, và ở khu vực thắt lưng cũng như thế. Điều này đặc biệt khiến việc vận động của người mắc gặp phải cản trở rất nhiều. 
 • Sưng tấy: Vùng thắt lưng khi bị thoát vị thường sẽ xuất hiện tình trạng ửng đỏ, sưng tấy khác nhau tùy vào tình trạng bệnh. Người bệnh còn có cảm giác vùng lưng của mình bị đau nhức và nóng ran, đau nhức rõ rệt. 
 • Mất cảm giác: Khi các dây thần kinh bị chèn ép quá nhiều thì trong tường hợp nặng nhất thì người bệnh có thể bị mất cảm giác ở khu vực thắt lưng từ đó lan xuống vùng tay, chân…
dau hieu cua benh thoat vi dia dem 3
Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng cụ thể

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tương tự đối với phần đĩa đệm thắt lưng thì người bệnh khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng có những triệu chứng tương đương ở khu vực của cột sống cổ. Mọi người cố gắng theo dõi các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ở trên để suy ra nhé.

dau hieu cua benh thoat vi dia dem 4
Biểu hiện thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiện nay

Tham khảo phương pháp điều trị tại WinMedic

Khi bạn thấy bạn thân mình có dấu hiệu bị thoát vị đĩa đệm mà không biết phải chữa trị như thế nào thì có thể tham khảo phương pháp điều trị tại WinMedic

Với công nghệ Hill DT – công nghệ giảm áp cột sống công nghệ cao, người bệnh có thể được điều trị một cách thoải mái không cần phải phẫu thuật. Thiết bị này sử dụng công nghệ cảm biến lực rất tinh vi với cơ chế biến thiên lực tác động theo hàm logarit. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, máy có thể ngay lập tức đo lường và theo dõi lực điều trị và lực kháng của bệnh nhân. Từ đó sẽ giúp chỉnh nắn và sắp xếp các đốt sống về đúng vị trí của nó, kéo giãn làm giảm áp lực lên cột sống, giúp giảm đau ngay lập tức và điều trị bệnh hiệu quả. 

dau hieu cua benh thoat vi dia dem 5
Phòng khám WinMedic với thiết bị hiện đại giúp điều trị thoát vị đĩa đệm

Bài viết trên đây của chúng tôi đã đề cập đến những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay. Hy vọng bạn sẽ biết cách nhận biết bệnh sớm để điều trị thoát vị đĩa đệm một cách chính xác. Tham gia điều trị cùng  WinMedic để chữa trị bệnh một cách thoải mái và hiệu quả nhất nhé. 

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *