Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Nguyên nhân – Triệu chứng – Điều trị

Biên tập viên: Nguyễn Hằng

Tham vấn y khoa: BSCK1 Đào Hữu Nguyên

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau nhức vùng cổ vai gáy và gặp khó khăn trong cử động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan, chưa tìm hiểu kỹ về bệnh, dẫn đến điều trị sai cách, làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm, thậm chí là bại liệt. Tham khảo nội dung sau đây để có kiến thức trong điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Trên cơ thể con người có 24 đốt sống kéo dài từ cổ đến thắt lưng tạo thành cột sống. Trong đó, cổ được cấu tạo từ 7 đốt sống, ký hiệu từ C1-C7 nối liền với nhau bằng đĩa đệm, có chức năng nâng đỡ cột sống cổ giúp chúng ta vận động dễ dàng, hạn chế chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở cột sống cổ thoát khỏi bao xơ. Điều này hình thành sự chèn ép lên rễ thần kinh và lỗ tủy sống, tạo ra các cơn đau nhức dữ dội. Hầu hết các trường hợp sẽ bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C4, C5 và C6. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết đốt sống cổ nào cũng có thể bị tổn thương. 

2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là kết quả của sự hao mòn dần do chấn thương, lão hóa, gây ra bởi một hoặc một số các nguyên nhân sau:

2.1 Thoát vị do tuổi tác

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do tuổi tác

Theo thời gian, đĩa đệm bị lão hóa và hao mòn dần. Ban đầu khi còn trẻ, đĩa đệm của mỗi người đều chứa rất nhiều nước. Khi chúng ta già đi, lượng nước dần hao hụt, đĩa đệm trở nên kém linh hoạt. Do đó chỉ cần các thao tác di chuyển hay vặn, bẻ cổ cũng có thể làm rách hoặc thoát vị đĩa đệm.

2.2 Di truyền trong gia đình

Di truyền là một trong những lý do khiến nhiều người phải đối mặt với nguy cơ thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh này hoặc bệnh liên quan, bạn cũng có thể bị bệnh.

2.3 Tư thế sai gây thoát vị đốt sống cổ

Các tư thế sai trong công việc, tập luyện có thể tạo ra áp lực cho cột sống cổ. Đặc biệt những người thường xuyên làm các công việc nặng nhọc, hay phải bê vác chính là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

2.4 Thoát vị do lối sống sinh hoạt kém lành mạnh

Các thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như lười vận động, ăn uống không kiểm soát gây béo phì, thường xuyên hút thuốc,…. Là tác nhân gián tiếp khiến sức khỏe và hệ cơ xương khớp xuống dốc, dần kém đi. Lúc này người bệnh có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, trong đó có thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể được gây ra bởi các chấn thương hoặc tai nạn. Điều này khiến cột sống gặp tác động mạnh, nhân nhầy đĩa đệm bị thoát ra gây nên sự chèn ép.

3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí đĩa đệm và tình trạng đĩa đệm có đè lên dây thần kinh hay không? Một số dấu hiệu đặc trưng có thể kể đến như:

3.1 Cảm thấy đau nhức 

Đây là dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất khi mắc bệnh này, xảy ra khi cột sống bị tổn thương, dây thần kinh bị chèn ép do dịch thoát khỏi bao hoạt dịch. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột ở vùng cổ và lan ra các vị trí khác của cơ thể như: bả vai, cánh tay, đầu,… Một số trường hợp có thể xuất hiện hội chứng cổ vai cánh tay.

 3.2 Cảm thấy tê bì một vài vị trí

Vị trí tê bì sẽ phụ thuộc vào dây thần kinh bị chèn ép. Thông thường, người bệnh thường cảm thấy tê bì, dị cảm ở vùng cánh tay, bàn tay rồi đến ngón tay. Tình trạng tê bì có thể lan dọc đường đi của dây thần kinh và gây tê bì lên nhiều vị trí khác. Trong trường hợp tủy sống bị chèn ép, người bệnh sẽ có cảm giác tê bì tại tứ chi. 

3.3 Hạn chế phạm vi cử động

Vùng cơ quanh cổ căng cứng, khó khăn trong củ động. Các hành động đơn giản như cúi, ngửa cổ, đưa tay ra sau lưng cũng trở nên khó khăn. Nếu cố gắng để thực hiện, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, căng cứng và khó chịu vùng cổ.

>> Xem thêm : Đau mỏi vai gáy- Nguyên nhân, giải pháp chữa trị hiệu quả

4. Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bên cạnh đau đớn, những ảnh hưởng bệnh gây ra trong sinh hoạt, đời sống, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm vùng cổ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Đau lan rộng, dữ dội: Các cơn đau không chỉ tập trung quanh cổ vai gáy mà lan rộng xuống lưng, đùi, cẳng chân, gây yếu cơ, kém linh hoạt.

Hội chứng chèn ép tủy: Người bệnh có biểu hiện rối loạn vận động, rối loạn cảm giác khi đốt sống cổ chỉ mới đau nhẹ, thậm chí là không đau.

Rối loạn thần kinh thực vật: Người bệnh gặp các vấn đề hoa mắt, chóng mặt, ù tai,… 

Hẹp ống sống: Tình trạng này tiến triển âm thầm, nhẹ thì chỉ cảm thấy đau nhức tại vị trí các đốt sống cổ. Nặng thì có thể gây teo cơ cánh tay nếu không được điều trị tốt.

Thiểu năng tuần hoàn não: Đĩa đệm thoát vị chèn ép lên hệ thống động mạch, khiến não không được cung cấp đầy đủ máu.

Tàn phế: Nếu mắc phải thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ, người bệnh có thể sẽ tàn phế suốt đời.

5. Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ xem xét dựa vào các triệu chứng người khám bệnh gặp phải. Sau đó kết hợp với các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để đưa ra kết luận chính xác.

Một số chẩn đoán hình ảnh được thực hiện:

 • Chụp X-quang: Xác định đốt sống cổ xuất hiện thoái hoá, trượt đốt sống ,..
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Có tính chính xác trong chẩn đoán vị trí, hình thái khối thoát vị…
 • Chụp cắt lớp CT: Dùng trong trường hợp không thể chụp MRI, giúp chẩn đoán bệnh chính xác.

6. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Có nhiều phương pháp để điều trị thoát vị đĩa đệm. Trước khi xem xét phẫu thuật, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh dùng thuốc giảm đau, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu hoặc một số phương pháp điều trị bảo tồn khác.

6.1 Điều trị bằng thuốc

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng thuốc tiêm

Thuốc tây có tác dụng cải thiện triệu chứng nhanh chóng nhưng chỉ mang tính tạm thời, không điều trị được tận gốc nguyên nhân gây bệnh:

Thuốc uống: Ibuprofen và naproxen có tác dụng giảm đau, giảm căng cứng cơ. Tuy nhiên nếu lạm dụng có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Thậm chí gây hại cho gan mật, dạ dày,…

Thuốc tiêm: Bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticosteroid ngoài màng cứng cột sống. Tuy nhiên phương pháp cũng chỉ mang tính tình thế, giúp giảm đau, chống viêm nhanh mà không đưa đĩa đệm về vị trí bình thường.

6.2 Vật lý trị liệu cải thiện thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bác sĩ có thể thiết kế các bài tập vật lý trị liệu phù hợp với từng người bệnh để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tại nhiều phòng khám, bệnh viện sẽ kết hợp thêm máy móc, trang thiết bị hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Một số phương pháp vật lý trị liệu có thể áp dụng:

 • Nắn chỉnh cột sống: Giảm đau, hỗ trợ đưa nhân nhầy đĩa đệm về đúng vị trí.
 • Điều trị bằng các thiết bị giảm áp: Thư giãn cơ xung quanh cổ vai gáy, giảm tình trạng căng cứng, đau nhức.
 • Sử dụng laser công suất cao, sóng xung kích, điện xung,…: Dẫn truyền dinh dưỡng cho nhân nhầy đĩa đệm, giảm đau nhức hiệu quả.

6.3 Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được đưa ra trong một số trường hợp bệnh lý nghiêm trọng như: bệnh nhân có lỗi đĩa đệm cột sống cổ nhiều tầng, thoát vị mãn tính, không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn, xuất hiện gai xương ở những tầng lân cận,…

Theo thống kê, chỉ có khoảng 5% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật người bệnh cần được chăm sóc chu đáo theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng hậu phẫu như: nhiễm trùng, xuất huyết,…

=>> Tham khảo: Địa chỉ khám chữa thoát vị đĩa đệm ở tp hcm uy tín.

7. Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Để ngăn ngừa bệnh, mỗi chúng ta cần chú ý sống khoa học, lành mạnh bằng cách:

 • Thường xuyên luyện tập thể dục để tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp, tăng cường các cơ ở thân, hỗ trợ cột sống.
 • Luôn giữ lưng, cổ thẳng, nhất là khi phải ngồi trong thời gian dài.
 • Tránh bê vác vật nặng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, từ bỏ thuốc lá.
 • Ăn uống khoa học với lượng dinh dưỡng phù hợp để tránh béo phì nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh

8. Giảm áp Hill DT – Giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ công nghệ Mỹ

Winmedic tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm số 1 tại TPHCM

Dù sử dụng thuốc hay điều trị phẫu thuật cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, các công nghệ hiện đại ra đời với mong muốn hướng đến điều trị 3 không: “Không đau, không xâm lấn, không dùng thuốc” đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cho người bệnh.

Trong số các phương pháp đó, Hill DT là công nghệ được ứng dụng điều trị thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nói riêng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là công nghệ giảm áp hàng đầu tại Mỹ hoạt động trên nguyên tắc kéo giãn – tách, trượt khớp bề mặt, tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm tại các đốt sống cổ di chuyển về vị trí ban đầu. 

Tùy vào tình trạng, mức độ tổn thương người bệnh gặp phải, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ lập trình chế độ điều trị phù hợp giúp tăng cường chuyển hóa nước và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm. Sau quá trình giảm áp, tình trạng đau nhức, co cứng cổ,… sẽ được cải thiện rõ rệt.

9. Kết luận chung

Các đốt sống tại cổ rất dễ bị tổn thương và gặp phải tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng, thậm chí là liệt vĩnh viễn. 

Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp kết hợp lối sống sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất để khắc phục và ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong đó, công nghệ giảm áp cột sống Hill DT là phương pháp được áp dụng hiệu quả cho bệnh nhân.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng như phương pháp điều trị giảm áp cột sống Hill DT, người bệnh có thể liên hệ hotline 0917086003. Hoặc đến trực tiếp phòng khám WinMedic tại Số 22 Bùi Thị Xuân, Q. Tân Bình, TP. HCM.

XEM THÊM:

Nguồn tham khảo

Winmedic giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *