Chữa thoát vị đĩa đệm có tốn chi phí không? Giải pháp điều trị tiết kiệm

Biên tập viên: Nguyễn Hằng

Tham vấn y khoa: BSCK1 Đào Hữu Nguyên

Khi bị thoát vị đĩa đệm, bên cạnh những trường hợp tích cực đi khám để chữa dứt điểm bệnh, có không ít trường hợp vì băn khoăn chi phí chữa thoát vị đĩa đệm có tốn không, mà chần chần chừ, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chữa thoát vị đĩa đệm

Để đánh giá điều trị thoát vị đĩa đệm có tốn không? Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

1.1. Tình trạng bệnh

Tùy thuộc vị trí thoát vị đĩa đệm tại cổ hay thắt lưng,… Bị nặng hay nhẹ mà chi phí điều trị sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Người bệnh bị thoát vị càng nặng thì chi phí điều trị càng cao.

1.2. Phương pháp điều trị

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm có thể sử dụng thuốc Tây, châm cứu, bấm huyệt, áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu như: Điều trị bằng laser, kéo giãn cột sống,… hoặc trường hợp nghiêm trọng phải tiến hành phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo. Tùy theo phương pháp bạn lựa chọn mà mức chi phí sẽ khác nhau.

1.3. Thời gian điều trị

Thời gian điều trị càng kéo dài thì chi phí càng tốn kém. Đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật thì ngoài chi phí chi cho ca mổ, bạn còn phải bỏ thêm chi phí lưu trú tại viện. Chính vì vậy, các trường hợp phẫu thuật bao giờ cũng tốn kém hơn các phương pháp dùng thuốc hay vật lý trị liệu.

1.4. Cơ sở điều trị

Mỗi cơ sở có thể lên khung giá khác nhau cho từng dịch vụ điều trị. Thông thường các cơ sở điều trị uy tín, ứng dụng máy móc công nghệ hiện đại và sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi sẽ có mức chi phí cao hơn những cơ sở điều trị kém khác.

1.5. Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Đặc biệt với những trường hợp lựa chọn phẫu thuật. Nếu người bệnh có các bệnh lý nền đi kèm như bệnh tim, cao huyết áp, đái tháo đường, men gan cao,… mức chi phí điều trị sẽ cao hơn những người bệnh chỉ bị thoát vị đĩa đệm.

2. Chữa thoát vị đĩa đệm có tốn không?

Chữa thoát vị đĩa đệm có tốn không

Với các trường hợp điều trị tại nhà bạn có thể dễ dàng nắm được chi phí và kiểm soát chi phí điều trị. Chữa tại nhà tiết kiệm chi phí nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh không được chữa đúng cách dẫn đến ngày một nghiêm trọng và phải phẫu thuật. Lúc này chữa thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên cực kỳ tốn kém.

Dưới đây là một số chi phí tham khảo trong trường hợp bệnh nặng cần phải phẫu thuật:

2.1. Giá khám bệnh 

Là danh mục giá khám với bác sĩ, chưa bao gồm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác. Tùy từng cơ sở, mức giá này sẽ được niêm yết khác nhau. Người bệnh có thể lựa chọn bác sĩ khám cho mình. Mức giá hiện nay đang giao động từ 200.000 – 500.000VNĐ cho một lần khám.

2.2. Giá chụp chiếu, xét nghiệm 

Các chẩn đoán hình ảnh được chỉ định trong điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm: Chụp X-quang, cộng hưởng từ MRI, chụp cắt lớp CT,… Bạn có thể được chỉ định một hoặc nhiều chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác tình trạng bệnh gặp phải. Trong đó, siêu âm và chụp X-quang là hai kỹ thuật có chi phí thấp nhất, giao động từ 100.000-500.000VNĐ. Chụp CT và MRI sẽ có giá cao hơn từ 1-2 triệu.

2.3. Chi phí thuốc điều trị 

Các loại thuốc người bệnh thoát vị đĩa đệm phải dùng bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, nhóm thuốc DMARD giúp làm giảm cơn đau và làm chậm quá trình thoái hóa,… 

Dựa trên mức độ bệnh và tiền sử bệnh nền, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho từng người bệnh. Tuy nhiên mỗi đơn thuốc cũng sẽ giao động từ vài trăm đến vài triệu. Một số bệnh lý mạn tính có thể cần điều trị kéo dài. Chính vì vậy, chi phí chi cho thuốc men cũng vô cùng tốn kém.

2.4. Chi phí mổ cơ xương khớp

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật cụ thể. Một số chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hiện nay, người bệnh có thể tham khảo:

Trường hợp nhẹ: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thông thường, không có hẹp ống sống, bác sĩ chỉ mổ lấy nhân thoát vị sẽ có mức chi phí dao động trong khoảng 15 – 20 triệu đồng.

Trường hợp nặng: Nếu bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thể nặng và thoát vị đa tầng (thoát vị tại nhiều vị trí) hoặc thoát vị kèm theo hẹp ống sống thì ngoài việc phẫu thuật lấy nhân thoát vị còn phải mở cung sau, giải ép ống sống và đặt nẹp để cố định cột sống. Chi phí lúc này thường trên 30 triệu đồng. 

Ngoài ra, phẫu thuật cũng kèm theo các chi phí khác như: tiền gây mê, vật tư ca mổ,.. giao động từ 10-12 triệu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần phải dùng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh chống nhiễm trùng cho vết mổ ít nhất 14 ngày. Tổng chi phí sẽ thêm tiền thuốc, giường bệnh, tiền chăm sóc,… phụ thuộc dịch vụ mà bạn lựa chọn.

Bên cạnh chi phí điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh có nguy cơ tốn thêm các khoản chi phí cho điều trị biến chứng sau phẫu thuật nếu không được chăm sóc đúng cách như: nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, đĩa đệm bị lệch ra ngoài,…

=> Tham khảo: 7 Địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm ở Sài Gòn uy tín.

3. Giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả tiết kiệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm tại Winmedic

Có thể thấy, chi phí cho các ca mổ thoát vị đĩa đệm là không hề nhỏ, trong khi tỷ lệ tái phát bệnh và gặp biến chứng sau phẫu thuật lại khá cao. Chính vì vậy, người bệnh chỉ nên thực hiện phẫu thuật khi đã thử hết các phương pháp điều trị bảo tồn khác mà không đạt hiệu quả. Đặc biệt cần điều trị càng sớm để tránh phải tốn kém cho phẫu thuật cũng như gặp biến chứng không mong muốn.

Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn gắn liền với tính kinh tế. Trong đó, người bệnh có thể tham khảo công nghệ giảm áp cột sống Hill DT. Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn, không cần dùng thuốc, cho hiệu quả tích cực và tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh. Công nghệ này hiện đang được áp dụng điều trị thoát vị đĩa đệm cho hàng nghìn bệnh nhân tại phòng khám WinMedic. Tùy vào mức độ tổn thương cần khắc phục, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị với mức chi phí hợp lý nhất, tránh các chi phí phát sinh tốn kém khác như: thuốc men, băng gạc, giường bệnh,…

Hill DT được đánh giá là công nghệ giảm áp hàng đầu tại Mỹ được cấp bằng sáng chế và tổ chức FDA chứng nhận. Phương pháp này giúp thực hiện kéo giãn cột sống theo lập trình tùy vào trọng lượng và tình trạng bệnh nhân, dựa trên 5 nguyên tắc:

  • Kéo giãn cơ cạnh sống.
  • Tách và trượt các khớp bề mặt.
  • Mở rộng các lỗ đốt sống.
  • Kéo giãn đốt sống theo trục dọc.
  • Kéo căng dây chằng cột sống. 

Thông qua cơ chế này, sẽ tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển về vị trí ban đầu. Từ đó, đĩa đệm được bổ sung đầy đủ nước và dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Sau quá trình giảm áp, tình trạng đau nhức, co cứng,… được cải thiện hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh.

 4. Kết luận chung

Chữa thoát vị đĩa đệm có tốn không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng bệnh, phương pháp điều trị, thời gian điều trị, cơ sở khám chữa bệnh,… Để tiết kiệm chi phí, người bệnh cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt với phương pháp phù hợp để dứt điểm bệnh. Hiện nay, giảm áp cột sống Hill DT đang là phương pháp được áp dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm về chi phí chữa thoát vị đĩa đệm cũng như phương pháp điều trị giảm áp cột sống Hill DT, người bệnh có thể liên hệ hotline 0917086003. Hoặc đến trực tiếp phòng khám WinMedic tại Số 22 Bùi Thị Xuân, Q. Tân Bình, TP. HCM.

XEM THÊM:

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/herniated-disk/diagnosis-treatment/drc-20354101

https://www.webmd.com/pain-management/treatments-for-herniated-disk

https://www.hilldtsolutions.com/

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *