Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là gì? Tác dụng và ưu điểm ra sao?

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả cho người bệnh. Tác dụng tiêu biểu của phương pháp kéo giãn cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm là giãn cơ, giảm áp lực đĩa đệm, điều chỉnh đốt sống sai lệch, giảm đau,… Trong bài viết này, Winmedic sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Kéo giãn cột sống.

keo dan cot song chua thoat vi dia dem 1

Tìm hiểu tác dụng và ưu điểm của Kéo giãn cột sống

1. Tác dụng Kéo giãn cột sống

1.1 Tác dụng cơ học Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

 • Giãn cơ: máy Kéo giãn tác động lên khu vực cột sống cùng các cơ xung quanh, giúp nhóm cơ giãn ra, mềm mại và giảm co cứng. 
 • Giảm áp lực đĩa đệm: đĩa đệm tổn thương chèn ép lên cột sống khiến cơ thể khó có thể tự bình phục. Thực hiện kéo giãn cột sống tác động lên các đốt sống, giảm áp lực ở bên trong đĩa đệm, giúp chúng căng phồng và hấp thu chất dinh dưỡng trở lại. 
 • Điều chỉnh đốt sống sai lệch: thoát vị đĩa đệm khiến chiều cao của các đốt sống giảm, làm sai lệch vị trí của các khớp đốt sống. Kéo giãn cột sống sẽ hỗ trợ điều chỉnh chiều cao, trả lại sự linh hoạt cho đốt sống.
 • Loại bỏ chèn ép rễ thần kinh: các đĩa đệm tạo áp lực chèn ép rễ thần kinh, gây ra các cơn đau nhức. Kéo giãn cột sống giúp tăng kích thước ở vị trí tiếp hợp, gia tăng khoảng cách của các đốt sống, giảm chèn ép ở rễ thần kinh.

keo dan cot song chua thoat vi dia dem 2

Kéo giãn giảm áp lực, loại bỏ chèn ép rễ thần kinh

1.2 Tác dụng điều trị Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

 • Giảm đau, kích thích phục hồi tự nhiên: tác động từ Kéo giãn cột sống giúp giảm đau nhanh chóng, giảm chèn ép, gia tăng diện tích xung quanh đĩa đệm, kích thích đĩa đệm hấp thụ chất dinh dưỡng để cơ thể phục hồi tự nhiên.
 • Tối ưu thời gian điều trị: phương pháp điều trị bảo tồn không xâm lấn, không dùng thuốc giúp tác động trực tiếp vị trí các đốt sống. Hiệu quả phương pháp mang lại rất cao và giúp tối ưu thời gian điều trị.

keo dan cot song chua thoat vi dia dem 3

Kéo giãn cột sống giúp tối ưu thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm

2. Phương pháp Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm hiện được ứng dụng phổ biến trong các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Một số ưu điểm nổi bật khi kéo cột sống thoát vị đĩa đệm như:

Không xâm lấn

Kéo giãn cột sống là phương pháp hoàn toàn không xâm lấn tới cơ thể của người bệnh. Việc thực hiện Kéo giãn tác động vào cột sống cũng không gây ra đau đớn hay khó chịu cho người bệnh. Quá trình kéo giãn luôn đảm bảo kéo theo đúng chiều của cột sống, điều chỉnh lực vừa phải để từng đốt sống giãn ra một cách từ từ. Sau Kéo giãn, người bệnh có thể cảm nhận rõ rệt cảm giác nhẹ nhõm trên cơ thể, khi các dây thần kinh được giải phóng chèn ép.

Dễ dàng kết hợp cùng các phương pháp khác

keo dan cot song chua thoat vi dia dem 4

Liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ kết hợp Kéo giãn cùng nhiều phương pháp khác

Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm, Kéo giãn cột sống là một bước quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên để một liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, người bệnh sẽ cần trị liệu kết hợp các phương pháp và máy móc khác. Sau quá trình Kéo giãn, cơ thể người bệnh trở nên nhẹ nhõm, đem lại hiệu quả giãn cơ và giảm đau. Vì vậy, có thể dễ dàng kết hợp trị liệu máy hay sử dụng thêm thực phẩm chức năng mà không lo ngại biến chứng, tác dụng phụ.

Không nguy hiểm, an toàn tuyệt đối

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp trị liệu hoàn toàn bằng cơ học, giải quyết các vấn đề bằng cách kích thích phục hồi tự nhiên. Vì thế, đây cũng là phương pháp không nguy hiểm, an toàn hàng đầu dành cho người bệnh. Trong quá trình kéo giãn bằng giường hay đai, việc cố định cột sống và điều chỉnh lực kéo đều do bác sĩ hoặc kỹ thuật viên thực hiện, giám sát. Điều này đảm bảo kiểm soát hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

keo dan cot song chua thoat vi dia dem 5

Phương pháp an toàn, hiệu quả cao

3. Những lưu ý chống chỉ định Kéo giãn cần biết

Phương pháp Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có những chỉ định và chống chỉ định riêng cho từng trường hợp bệnh nhân. Trước khi thực hiện điều trị Kéo giãn cột sống, người bệnh nên ghi nhớ một số lưu ý chống chỉ định: 

 • Chống chỉ định chung: bệnh nhân u ác tính; bệnh rối loạn hoạt động tim mạch, xơ cứng động mạch; bệnh tăng huyết áp ở giai đoạn 2 – 3; bệnh cấp tính liên quan đến nội tạng; bệnh về tủy sống hay lao cột sống.
 • Chống chỉ định đối với các trường hợp thoái hóa đốt sống có biểu hiện biến dạng: dính liền xương; sau 1 – 2 lần Kéo giãn cảm thấy đau nhiều và choáng váng.

keo dan cot song chua thoat vi dia dem 6

Lưu ý kéo giãn chống chỉ định một số đối tượng người bệnh

Ngoài ra, một số đối tượng người bệnh chống chỉ định không được thực hiện kéo cột sống thoát vị đĩa đệm như: 

 • Người bệnh có các chấn thương cột sống hay bị gãy xương biến dạng
 • Người bệnh mắc viêm đa khớp dạng thấp
 • Người bệnh là phụ nữ có thai hay đang trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Người bệnh mắc hội chứng đuôi ngựa.

4. Địa chỉ Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm tại TP HCM

Để điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Kéo giãn cột sống, người bệnh có thể tìm đến các bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Trong đó, phòng khám Winmedic là địa chỉ uy tín điều trị bệnh lý cơ xương khớp bằng vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. 

Điều trị giảm áp cột sống HillDT tại phòng khám Winmedic

keo dan cot song chua thoat vi dia dem 7

Winmedic tiên phong điều trị giảm áp cột sống Hill DT

Phòng khám Winmedic tiên phong ứng dụng công nghệ giảm áp cột sống (hiệu quả cao hơn so với Kéo giãn cột sống) bằng máy HillDT hiện đại từ Mỹ. 

 • Trong suốt quá trình điều trị, lực kháng và lực điều trị của bệnh nhân sẽ được theo dõi sát sao nhờ công nghệ cảm biến vi trọng tải, đảm bảo cường độ 10,000 xung mỗi mm
 • Hàng chục công trình điều trị HillDT đã được nghiên cứu và ứng dụng, hiệu quả thực nghiệm điều trị thể hiện lên đến 95%. 
 • Quy trình kéo thả và giảm áp từ máy giúp mở rộng khoang đốt sống, đưa các chất dinh dưỡng và máu chứa nhiều oxy để đĩa đệm hấp thụ. Hiệu quả giúp giảm đau cũng như kích thích phục hồi thoát vị đĩa đệm chỉ trong 1 liệu trình.

Điều trị giường kéo giãn cột sống ET800 tại phòng khám Winmedic

keo dan cot song chua thoat vi dia dem 8

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng máy kéo giãn cột sống ET800

Ngoài ra, phòng khám Winmedic cũng sử dụng máy kéo giãn cột sống ET800 trong điều trị thoát vị đĩa đệm cho người bệnh. Một số ưu điểm của máy kéo giãn ET800: 

 • Kết hợp giường nâng hạ điện, dễ dàng điều chỉnh
 • Kéo giãn ở tư thế nằm, đốt thứ 2 có thể nâng từ 0 – 26 độ
 • Kéo ở phương dọc có thể mở góc kéo từ 0 – 60 độ
 • Kiểm soát tốc độ kéo tốt  
 • Trong khi kéo không bị giật, khi kết thúc kéo không bị trả lực đột ngột

Tùy theo tình trạng thực tế và mức độ ảnh hưởng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị theo liệu trình kết hợp máy móc phù hợp. 

Hy vọng những thông tin bài viết đã giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm. Khi có bất cứ nhu cầu cần tư vấn điều trị thoát vị đĩa đệm hay các bệnh cơ xương khớp, bạn hãy liên hệ tới hotline 0917 086 003 Winmedic để được hỗ trợ kịp thời!

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *