Phẫu thuật vẹo cột sống: Chỉ định, mục tiêu và các thông tin cần biết

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Đối với những trường hợp cong vẹo cột sống nghiêm trọng, điều trị bảo tồn không hiệu quả và gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật vẹo cột sống thường tốn kém nhiều chi phí và dễ phát sinh biến chứng. Để giúp người bệnh tìm hiểu kỹ hơn về phẫu thuật cong vẹo cột sống, Winmedic sẽ chia sẻ các thông tin cần thiết trong bài viết.

Tình trạng nên dùng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương án cuối cùng để điều trị tình trạng gù vẹo cột sống cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng được chỉ định phẫu thuật mà cần xét đến tình trạng bệnh thực tế trước khi thực hiện. Cụ thể về chỉ định và chống chỉ định thực hiện phẫu thuật gù vẹo cột sống như sau:

phau thuat veo cot song 1

Chỉ định và chống chỉ định phẫu thuật gù vẹo cột sống 

Chỉ định

Thực hiện phẫu thuật vẹo cột sống khi tình trạng cột sống của người bệnh:

 • Cột sống có góc bị vẹo >40 độ và <70 độ
 • Cột sống lưng bị vẹo mềm dẻo với góc dưới 30 độ
 • Cột sống vô căn xuất hiện ở độ tuổi thanh thiếu niên
 • Cột sống lưng bị vẹo với góc từ 35 – 40 độ nhưng có xu hướng tiến triển nhanh
 • Cột ở vùng thắt lưng hay bản lề ngực thắt lưng bị vẹo

Chống chỉ định

Không nên thực hiện phẫu thuật cong vẹo cột sống khi nằm trong các trường hợp:

 • Cột sống bị gù vẹo ở góc >40 độ
 • Xuất hiện đường cong ngực kép
 • Chẩn đoán xương khớp thiếu chất
 • Tiền sử mắc các bệnh lý liên quan đến lồng ngực, chức năng hoạt động của phổi kém
 • Đã từng thực hiện các ca phẫu thuật về lồng ngực, vùng sau phúc mạc cùng bên cột sống bị vẹo

Mục tiêu của phẫu thuật vẹo cột sống

phau thuat gu veo cot song

Mục tiêu phẫu thuật chỉnh hình cong vẹo cột sống

Việc thực hiện phẫu thuật vẹo cột sống chủ yếu để đáp ứng những mục tiêu dưới đây cho người bệnh: 

 • Ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm: tình trạng cong vẹo cột sống có thể tiến triển nhanh chóng gây ra nhiều biến chứng đè ép lồng ngực, dây thần kinh của người bệnh. Thực hiện phẫu thuật điều chỉnh lại độ cong cột sống sẽ ngăn chặn biến chứng, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 • Điều chỉnh lại cấu trúc cột sống: phẫu thuật có thể giúp giảm tình trạng biến dạng cột sống, điều chỉnh lại cấu trúc và đường cong cột sống trong mức bình thường (độ cong 50% – 70%)
 • Duy trì sự cân bằng của cơ thể: phẫu thuật sẽ điều chỉnh lại cấu trúc cột sống, từ đó cũng cải thiện tư thế lưng thẳng và giúp cơ thể người bệnh duy trì được sự cân bằng, không bị nghiêng hay gù vẹo sang một bên

Chi phí phẫu thuật cong vẹo cột sống

phau thuat cong veo cot song

Phẫu thuật vẹo cột sống bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật vẹo cột sống bao nhiêu tiền? Đây là thắc mắc phổ biến của mọi người bệnh khi lựa chọn phương pháp điều trị cong vẹo cột sống cho người lớn. Trước khi quyết định thực hiện chỉnh hình cong vẹo cột sống, người bệnh sẽ cần thăm khám lâm sàng, chụp chiếu phim X-quang/CT hoặc MRI để xác định cấu trúc cột sống. Tổng chi phí phẫu thuật cong vẹo cột sống sẽ bao gồm các loại phí:

 • Phí thăm khám
 • Phí chụp X-quang / CT Scan / MRI
 • Phí phẫu thuật

Hiện tại, một lần thực hiện phẫu thuật chỉnh hình cong vẹo cột sống sẽ dao động trong khoảng từ 15 – 20 triệu đồng. Chi phí có thể thay đổi và không cố định do phụ thuộc vào mức độ cong vẹo, khả năng chi trả của từng người bệnh.

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật vẹo cột sống, việc quan trọng người bệnh cần thực hiện sớm đó là tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Các cơ mô mềm, xương và bộ phận của cơ thể sau phẫu thuật cần tập luyện hàng ngày để nhanh chóng phục hồi, hạn chế tình trạng yếu cơ, yếu chi hay ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

chi phi phau thuat cong veo cot song

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sau phẫu thuật vẹo cột sống tại Winmedic

Việc điều trị vật lý trị liệu sau mổ không bắt buộc nhưng được khuyến khích để người bệnh nhanh chóng phục hồi các chức năng cột sống, cơ thể. Điều trị vật lý trị liệu sau phẫu thuật tại phòng khám Winmedic chủ yếu sử dụng các máy siêu âm, điện trị liệu khử electron ET-21, giảm áp cột sống Hill DT, điện châm, nén ép,… để kích thích lưu thông tuần hoàn máu, giãn cơ, tăng miễn dịch, đề kháng cho người bệnh. 

Cùng với điều trị vật lý trị liệu, tập vận động phục hồi chức năng đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh có thể tập cùng kỹ thuật viên phòng khám Winmedic với thiết bị hỗ trợ hoặc tập luyện tại nhà theo bài tập được chỉ định để phục hồi tầm vận động, sinh hoạt trở lại bình thường. 

Quá trình điều trị VLTL – PHCN cần duy trì lâu dài từ ngay sau khi phẫu thuật đến 12 tháng sau để đảm bảo hiệu quả phục hồi chức năng cột sống tối ưu nhất.

Những điều cầu lưu ý sau khi phẫu thuật vẹo cột sống

Sau khi phẫu thuật cong vẹo cột sống, người bệnh cần nắm rõ một số lưu ý để nhanh chóng phục hồi, hạn chế biến chứng ảnh hưởng tới cơ thể như sau:

phau thuat chinh hinh cong veo cot song

Lưu ý tăng miễn dịch sau khi phẫu thuật cong vẹo cột sống

 • Hai tuần đầu tiên sau phẫu thuật người bệnh nên nghỉ ngơi và tập phục hồi chức năng đơn giản để cơ thể thả lỏng, từ từ phục hồi
 • 6 tháng đầu sau mổ người bệnh cần lưu ý chỉ thực hiện các sinh hoạt cơ bản, không khuân vác hay chơi thể thao cường độ nặng
 • 6-12 tháng sau mổ người bệnh cần thăm khám sức khỏe để chẩn đoán lại tình trạng và tập bài tập phục hồi chức năng ở mức độ cao hơn
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học để bổ sung dưỡng chất, tăng sức mạnh cơ xương khớp
 • Định kỳ điều trị vật lý trị liệu và tập phục hồi chức năng tại phòng khám, cơ sở uy tín để rút ngắn thời gian phục hồi cơ thể

Qua bài viết phía trên, Winmedic đã cung cấp đầy đủ thông tin về chỉ định, chống chỉ định, mục tiêu, chi phí và lưu ý sau phẫu thuật vẹo cột sống. Tuy phẫu thuật là phương pháp hiệu quả cao nhưng tốn kém chi phí và mất nhiều thời gian phục hồi.

Đối với người bệnh cong vẹo cột sống, điều trị bảo tồn bằng VLTL – PHCN vẫn là cách tối ưu để cải thiện tình trạng bệnh. Với mọi nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ điều trị tình trạng cong vẹo cột sống, bạn hãy liên hệ với Winmedic qua hotline 0917 086 003!

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *