Trượt đốt sống: nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Trượt đốt sống lưng là tình trạng xảy ra do tác động từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng diễn biến theo từng mức độ với các triệu chứng âm thầm gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh. Trong bài viết dưới đây, Winmedic sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, mức độ, triệu chứng và biện pháp điều trị tình trạng này.

Trượt đốt sống là gì?

truot dot song 1

Trượt đĩa đệm – đốt sống là gì?

Cấu trúc cột sống của cơ thể người sẽ gồm các đốt sống xếp chồng lên nhau, giữa các đốt sống có đĩa đệm để tạo thành vùng đệm đàn hồi, linh hoạt. Bao quanh và kết nối các đốt sống cùng đĩa đệm là hệ thống dây chằng, bao hoạt dịch. Tình trạng trượt đốt sống hay trượt đĩa đệm xuất hiện do một đốt sống bị dịch chuyển ra phía trước hoặc phía sau một khoảng cách / tỷ lệ nhất định so với cấu trúc cột sống. 

Trượt đĩa đệm cột sống khỏi vị trí ban đầu gây tổn thương đến hệ thống dây chằng, bao hoạt dịch và phần eo – thắt lưng. Đặc trưng của tình trạng là các cơn đau thắt lưng, tư thế thay đổi gây khó khăn khi di chuyển, sinh hoạt.

Nguyên nhân gây ra

truot dot song lung

Nguyên nhân do bệnh lý xương khớp khiến đốt sống bị trượt

Tình trạng trượt đốt sống thắt lưng thường xuất hiện ở những vị trí đốt sống L3-L4, L4-L5 hay L5-S1. Có nhiều nguyên nhân khiến đốt sống bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu như: 

 • Đốt sống bị trượt do bẩm sinh: ngay khi sinh ra, cấu trúc cột sống của thai nhi không bình thường, đốt sống bị lệch cũng tăng nguy cơ gây trượt
 • Đốt sống bị trượt do khuyết eo: sự suy yếu của các thành phần trong cấu trúc cột sống gây ra khiếm khuyết mỏm gai, làm khuyết eo, hình thành gai đốt sống và tăng nguy cơ làm đốt sống bị trượt
 • Đốt sống bị trượt do thoái hóa: tình trạng thoái hóa xuất hiện đồng thời với viêm xương khớp ở người bệnh trên 60 tuổi gây tổn thương tới cột sống thắt lưng
 • Đốt sống bị trượt do chấn thương: các chấn thương gây trật khớp, gãy xương hay té ngã và nguyên nhân khiến cột sống bị tổn thương, tác động làm đốt sống trượt ra khỏi vị trí ban đầu
 • Đốt sống bị trượt do bệnh lý: những tình trạng bệnh lý gây nhiễm trùng, ung thư xương hay thoát vị đĩa đệm đôi khi cũng tác động tiêu cực khiến đốt sống xô lệch khỏi cấu trúc cột sống

Các mức độ về tình trạng bệnh trượt đốt sống thắt lưng 

vat ly tri lieu truot dot song

Các mức độ của tình trạng đốt sống bị trượt

Tình trạng đốt sống bị trượt ở thắt lưng diễn biến theo 5 mức độ với tỷ lệ khoảng trượt khác nhau. Mức độ trượt sẽ đánh giá thông qua hình ảnh phim chụp về cấu trúc cột sống. Tỷ lệ sẽ tính theo khoảng cách trượt so với cấu trúc cột sống:

 • Mức độ 1: Tỷ lệ trượt trong khoảng 0% đến 25% so với cấu trúc cột sống
 • Mức độ 2: Tỷ lệ trượt trong khoảng 26% đến 50% so với cấu trúc cột sống
 • Mức độ 3: Tỷ lệ trượt trong khoảng 51% đến 75% so với cấu trúc cột sống
 • Mức độ 4: Tỷ lệ trượt trong khoảng 76% đến 100% so với cấu trúc cột sống
 • Mức độ 5: Tỷ lệ trượt trên 100%, đốt sống hoàn toàn rời khỏi vị trí ban đầu so với cấu trúc cột sống

Trượt đốt sống lưng có nguy hiểm không? Mức độ trượt càng cao thì tình trạng bệnh lý càng nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như gù lưng, đau thắt lưng, khó đi lại, không kiểm soát tiêu tiểu, teo chân hay bại liệt.

Những triệu chứng thường gặp

benh truot dot song that lung

Cơn đau là triệu chứng đặc trưng của tình trạng

Bệnh trượt đốt sống thắt lưng thường diễn biến âm thầm và không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Người bệnh chỉ có thể phát hiện tổn thương cột sống khi chẩn đoán cận lâm sàng qua phim X-quang, phim MRI.  

 • Triệu chứng ở giai đoạn đầu: xuất hiện các cơn đau thắt lưng dưới ngắt quãng, cơn đau tăng dần theo thời gian và có thể lan rộng xuống mông, đùi, chân. 
 • Triệu chứng ở giai đoạn giữa: các cơn đau mạnh, dữ dội khi cột sống phải chịu tác động từ việc tập luyện thể thao quá sức hay cúi gập người, ngửa người.
 • Triệu chứng ở giai đoạn nặng: thay đổi tư thế luôn khom người về phía trước hay nghiêng sang một bên, căng cứng cơ ở vùng thắt lưng và đùi, cơn đau diễn ra với tần suất dày đặc.

Ngoài ra, có thể xuất hiện thêm triệu chứng về thần kinh khi mức độ đốt sống bị trượt ngày càng tăng như cảm giác tê bì, châm chích ở bàn chân, suy yếu cơ khiến chân khó hoạt động, đau nhức.

Biện pháp điều trị trượt đốt sống lưng

truot dot song lung co nguy hiem khong

Phương pháp điều trị tình trạng đốt sống thắt lưng bị trượt

Trượt đốt sống lưng có chữa được không? Tình trạng đốt sống bị trượt, sai lệch vị trí có thể khắc phục bằng cách áp dụng các phương pháp trị liệu khác nhau. Trong đó, điều trị sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất.

Sử dụng thuốc và điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Cách chữa trượt đốt sống lưng ở mức độ thấp phổ biến nhất với người bệnh vẫn là sử dụng thuốc. Phần lớn người bệnh sẽ sử dụng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau được kê đơn để cải thiện các triệu chứng đau. Đồng thời, trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt – nghỉ ngơi để cơ thể thư giãn, thả lỏng. 

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu trượt đốt sống là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn giúp người bệnh điều chỉnh sai lệch ở đốt sống và cải thiện triệu chứng đau nhức, khó chịu. Phương pháp kết hợp sử dụng các dòng máy trị liệu như giảm áp, kéo giãn, điện xung, sóng ngắn, sóng xung kích, siêu âm, laser,… 

Việc trị liệu bằng máy sẽ tác động dòng điện, sóng xuyên sâu vào các mô cơ nhằm phá vỡ gai xương, điều chỉnh sai lệch ở đĩa đệm, đốt sống và tạo không gian để đĩa đệm hấp thụ oxy cùng chất dinh dưỡng. Trong quá trình trị liệu bằng máy, người bệnh cũng được hướng dẫn tập phục hồi chức năng, định kỳ xoa bóp thư giãn cơ để dứt điểm cơn đau, kích thích phục hồi tự nhiên.

cach chua truot dot song lung

Winmedic vật lý trị liệu trượt đốt sống bằng máy móc, công nghệ hiện đại

Phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ là cách chữa bệnh trượt đốt sống lưng cuối cùng dành cho người bệnh. Thực hiện phẫu thuật được chỉ định khi người bệnh điều trị bảo tồn sau 6 – 12 tháng mà không đạt hiệu quả tích cực, hay mức độ trượt nặng làm xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng. Mục đích của việc phẫu thuật nhằm giải phóng sự chèn ép của đốt sống sai lệch vị trí với hệ thần kinh và cấu trúc cột sống.

Kết luận

Qua những thông tin phía trên, khi nhận thấy dấu hiệu đau nhức thường xuyên ở thắt lưng, tốt nhất bạn nên tới thăm khám, chụp phim X-quang hoặc MRI cột sống để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Đặc biệt, nếu cần tư vấn và điều trị trượt đốt sống lưng hiệu quả, bạn hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám Winmedic qua hotline 0917 086 003.

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *