Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa: Nguyên tắc và các phương pháp áp dụng

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Đau thần kinh tọa là một tình trạng khá phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Những cơn đau hình thành do dây thần kinh bị chèn ép lan rộng từ thắt lưng đến hông và thân dưới, gây khó chịu cho người bệnh. Việc nắm bắt rõ về phác đồ điều trị đau thần kinh tọa sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị, ngăn ngừa bệnh chuyển biến xấu. Cùng tìm hiểu về phác đồ điều trị trong bài viết này.

phac do dieu tri dau than kinh toa 1

Người bệnh cần nắm rõ phác đồ điều trị thần kinh tọa

Quy trình chẩn đoán

Quy trình chẩn đoán và điều trị đau thần kinh tọa sẽ dựa trên các biểu hiện lâm sàng, thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng hoặc làm các chẩn đoán phân biệt.

Biểu hiện lâm sàng

Dựa trên những biểu hiện lâm sàng của người bệnh, có thể chẩn đoán tình trạng đau thần kinh tọa như sau: 

 • Khi ấn xuống dọc theo dây thần kinh tọa sẽ có cảm giác đau đớn. Cơn đau thường xuất hiện ở khu vực rễ thần kinh L5 S1, bắt nguồn từ vùng thắt lưng qua vùng hông và kéo dài xuống chân, bàn chân.. 
 • Khả năng vận động và phản xạ của các bộ phận chịu sự chi phối của dây thần kinh tọa bị suy giảm. Các cơ bị rối loạn với biểu hiện đặc trưng là tê bì, đau nhói, kích thích…
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa do dây thần kinh bị chèn ép, gây tổn thương cơ, khu vực quanh thận và trực tràng. Biểu hiện đặc trưng là khó kiểm soát tiêu tiểu, bí tiểu, cơ thể thụ động khi vệ sinh.

Ngoài ra, có một số biểu hiện lâm sàng khác của người bệnh khi bị đau thần kinh tọa như mệt mỏi, cơ thể suy nhược, cân nặng giảm sút, đau nhức đốt sống,…

Xét nghiệm cận lâm sàng

phac do dieu tri dau day than kinh toa

Xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán nguyên nhân đau thần kinh tọa

Để lên phác đồ điều trị đau thần kinh tọa, việc thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng là rất cần thiết. Thực hiện các xét nghiệm sẽ giúp xác định rõ nguyên nhân đau thần kinh tọa do đâu. Đồng thời người bệnh, bác sĩ sau các xét nghiệm cận lâm sàng cũng sẽ nắm bắt được rõ hơn về tình trạng đốt sống thắt lưng và rễ thần kinh. Một số xét nghiệm cận lâm sàng giúp chẩn đoán tình trạng đau thần kinh tọa như:

 • Chụp X-Quang
 • Chụp CT cột sống
 • Chụp cộng hưởng MRI

Chẩn đoán phân biệt

Ngoài các biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng, các phác đồ điều trị đau thần kinh tọa cũng có thể xây dựng sau quy trình chẩn đoán phân biệt. Triệu chứng của đau thần kinh tọa thường bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán. Chẩn đoán phân biệt đau thần kinh tọa với:

 • Tình trạng đau bắp chân, đau dây thần kinh đùi,…
 • Bệnh lý liên quan đến khớp háng như thoái hóa, hoại tử vô khuẩn,…
 • Tình trạng viêm khớp cùng chậu
 • Tình trạng viêm cột sống dính khớp

Những nguyên tắc trong điều trị đau thần kinh tọa

phac do dieu tri than kinh toa

Các nguyên tắc cần nắm rõ khi điều trị đau thần kinh tọa

Theo phác đồ điều trị đau thần kinh tọa, có một số nguyên tắc cần lưu ý như:

 • Phác đồ điều trị phải dựa trên nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh. Theo nghiên cứu 80% người bị đau thần kinh tọa là do tác động của thoát vị đĩa đệm.
 • Quá trình điều trị sẽ giúp làm giảm cơn đau, loại bỏ các triệu chứng của bệnh và đồng thời hỗ trợ phục hồi các chức năng vận động.
 • Trường hợp bệnh nhẹ hoặc vừa, người bệnh vẫn có khả năng hồi phục vận động thường sẽ chỉ định nội khoa hoặc vật lý trị liệu.
 • Điều trị ngoại khoa chỉ áp dụng đối với người bệnh nặng hoặc việc điều trị nội khoa, vật lý trị liệu không hiệu quả.

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa

Điều trị nội khoa

Hầu hết bệnh nhân sẽ được chỉ định phác đồ điều trị đau thần kinh tọa nội khoa. Điều trị nội khoa bao gồm việc người bệnh sử dụng thuốc hoặc tiêm corticosteroid. Hiệu quả của điều trị nội khoa giúp giảm đau nhanh, ổn định khả năng vận động cơ thể. 

 • Sử dụng thuốc: các loại thuốc giảm đau, giãn cơ, kháng viêm thường được bác sĩ kê đơn chỉ định sử dụng cho bệnh nhân đau thần kinh tọa. 
 • Tiêm corticosteroid: trường hợp người bệnh có các cơn đau nặng nề, không thuyên giảm sau khi dùng thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm corticosteroid.

Phương pháp điều trị nội khoa có thể để lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới cơ thể, sức khỏe của người bệnh.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc trị đau dây thần kinh tọa bao gồm:

– Thuốc giảm đau: paracetamol, NSAID. Những loại thuốc này sẽ được bác sĩ kê theo đơn tùy vào từng trường hợp. 

– Thuốc giảm đau với cường độ mạnh như thuốc morphin.

– Thuốc giãn cơ.

– Thuốc giảm đau thần kinh.

thuốc điều trị đau thần kinh tọa

=>> Tìm hiểu thêm: Phòng khám điều trị thần kinh tọa tại tp hcm

Áp dụng vật lý trị liệu

Trong phác đồ điều trị đau thần kinh tọa hiện nay, áp dụng vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn đem lại hiệu quả tốt, an toàn cho người bệnh. Vật lý trị liệu sẽ triển khai sử dụng những thiết bị, máy móc hoặc thực hiện tác động vật lý để giảm đau, kích thích thần kinh, phục hồi khả năng vận động cho người bệnh.

chan doan va dieu tri dau than kinh toa

Vật lý trị liệu bằng công nghệ giảm áp cột sống tại phòng khám Winmedic

Trong vật lý trị liệu, phục hồi chức năng đau thần kinh tọa tại phòng khám Winmedic, một số liệu pháp sẽ được thực hiện như giảm áp – kéo giãn cột sống, laser trị liệu, điện xung trị liệu, sóng ngắn trị liệu, siêu âm trị liệu, nhiệt trị liệu,… Kết hợp cùng với điều trị máy móc, bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ thực hiện tác động nắn chỉnh, hướng dẫn bài tập vật lý trị liệu phù hợp để giảm áp lực, kéo giãn thắt lưng, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. 

Sau liệu trình điều trị, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể sảng khoái, nhẹ hơn và cơn đau giảm thiểu tối đa, cơ thể nhanh chóng hồi phục, cải thiện tốt hơn trước điều trị.

Thủ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu

Thủ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu cũng là một trong những lựa chọn trong phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa. Kỹ thuật sẽ thực hiện chọc kim qua da vào đến khu vực trung tâm đĩa đệm để làm tiêu nhân nhầy, từ đó giảm áp lực chèn ép lên rễ thần kinh. 

Trong lúc thực hiện thủ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu có thể áp dụng các phương thức tiêm chất chymopapain, điều trị sóng cao tần hay chiếu laser qua da. Kỹ thuật thường chỉ áp dụng cho các tình trạng bệnh nhân nhẹ và trung bình. 

Điều trị ngoại khoa

phac do dieu tri dau than kinh toa 5

Chỉ định phẫu thuật đối với những trường hợp bệnh mức độ nặng

Phác đồ điều trị thần kinh tọa ngoại khoa được chỉ định khi người bệnh mắc các cơn đau nghiêm trọng, kéo dài không thuyên giảm hay điều trị nội khoa, vật lý trị liệu không hiệu quả. Hiện có hai phương pháp phẫu thuật được xem xét cho điều trị đau thần kinh tọa:

 • Vi phẫu: phẫu thuật làm giảm áp lực cho khu vực thần kinh cột sống, loại bỏ một phần nhỏ xương ở trên rễ thần kinh hoặc đĩa đệm ở dưới rễ thần kinh.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: đốt sống thắt lưng sẽ được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một phần nhỏ để tăng thêm không gian, giảm áp lực đang chèn ép.

Tiêm cột sống trị đau dây thần kinh tọa

Ngoài việc thông thường dùng thuốc uống, thuốc tiêm corticosteroid cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa. Do thuốc có tác dụng giảm đau thông qua khả năng ức chế tình trạng viêm xung quanh dây thần kinh bị kích thích.

Điều trị hỗ trợ

Chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể giúp làm giảm cơn đau thần kinh tọa, có tác dụng trong giai đoạn đầu.

Với phương pháp chườm nóng bạn nên áp dụng sau hai đến ba ngày cho khu vực bị đau. Nếu việc chườm mà cơn đau không suy giảm bạn nên đến thăm khám bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh.

=>> Tìm hiểu thêm: Phòng khám chữa điều trị cột sống thắt lưng uy tín

Theo dõi tình trạng bệnh

phac do dieu tri dau than kinh toa 6

Người bệnh lưu ý trong quá trình theo dõi tình trạng bệnh

Theo phác đồ điều trị đau thần kinh tọa, trong thời gian trước và sau điều trị, bác sĩ sẽ định kỳ theo dõi, thăm khám bệnh nhân để kiểm soát tình trạng bệnh. Người bệnh cần lưu ý trong quá trình theo dõi tình trạng bệnh như sau:

 • Ghi nhớ và thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh chóng phục hồi chức năng dây thần kinh tọa, ngừa bệnh tái phát.
 • Tiếp tục thực hành các bài tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng trong và sau điều trị để đảm bảo duy trì chức năng cơ thể.
 • Khi làm việc, sinh hoạt cần duy trì tư thế đúng, tránh ngồi lâu, nằm hay ngồi sai tư thế vì dễ gây chèn ép, tổn thương rễ thần kinh.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế tạo áp lực lên cột sống.

Người bệnh cần chú ý thực hiện theo phác đồ điều trị đau thần kinh tọa để ngăn ngừa bệnh chuyển biến xấu hay tái phát. Hy vọng những thông tin trên bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp người bệnh tham khảo điều trị tốt hơn.

phac do dieu tri dau than kinh toa 7

Điều trị sóng ngắn chữa đau thần kinh tọa tại Winmedic

Địa chỉ khám chữa bệnh đau dây thần kinh tọa uy tín

Bạn đang gặp vấn đề đau dây thần kinh tọa và cần được thăm khám nơi điều trị tốt nhất, có dịch vụ chăm sóc ưu đãi và nhanh chóng khỏi bệnh. Phòng khám WinMedic là một trong những phòng khám điều trị đau dây thần kinh tọa tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Có những chuyên gia về y khoa nhiều năm kinh nghiệm, thiết bị khám chữa bệnh hiện đại nhanh chóng đưa ra kết quả và thời gian trị liệu nhanh chóng.

phòng khám winmedic
Phòng khám điều trị đau dây thần kinh tọa

Trên đây là những thông tin về phương pháp điều trị đau thần kinh tọa mà WinMedic muốn gửi đến mọi người. Để biết thêm thông tin hay được tư vấn trực tiếp hãy liên hệ qua đường Hotline: 0917 086 003 để được đặt lịch và thăm khám chữa bệnh.

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *