Giới thiệu những phương pháp trị liệu trầm cảm hiệu quả hiện nay

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Theo tổ chức Y tế thế giới – WHO, mỗi năm có hơn 1 triệu người tự tử vì bệnh trầm cảm. Đây là căn bệnh nguy hiểm thứ 2 chỉ sau các bệnh lý về tim mạch. Những con số “biết nói” này chính là hồi chuông báo động về tình trạng trầm cảm trong cuộc sống hiện đại. Không gây quá nhiều đau đớn, âm thầm giết chết sinh mạng của bệnh nhân. Bệnh trầm cảm cần được nhận thức và điều trị kịp thời, đúng cách. Vậy, trị liệu trầm cảm hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hiểu thế nào về bệnh trầm cảm?

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, trị liệu trầm cảm ngày nay được thực hiện với rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên, chúng không áp dụng đồng nhất trên mọi bệnh nhân mà căn cứ tùy theo từng tình trạng sức khỏe. Để có được việc điều trị hiệu quả, trước tiên bạn cần hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

benh tram cam

Trầm cảm là gì?

Theo đó, trầm cảm là một bệnh thuộc tâm thần học. Chúng mang những đặc trưng bởi sự rối loạn khí sắc. Bệnh lý này xuất phát do những hoạt động của não bộ bị rối loạn gây nên do các yếu tố tâm lý bất ổn, tạo thành biến đổi bất thường, sâu sa trong suy nghĩ hành vi tác phong của người bệnh.

Các thống kê cho thấy, phụ nữ là đối tượng thường phải đối mặt với căn bệnh này nhiều hơn nam giới (với tỷ lệ bệnh nhân mắt là 2 nữ – 1 nam). Trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến nhất là những người ở độ tuổi trưởng thành. Ngày nay, dưới những áp lực của cuộc sống hiện đại cùng nhiều nguyên nhân sâu xa, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ngày một gia tăng. Thống kế mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới có khoảng 55 triệu người bệnh trầm cảm hiện nay. Trong số đó, tỷ lệ bệnh nhân trầm cảm được chẩn đoán và điều trị kịp thời còn ở mức rất thấp chiếm khoảng 25%. Một điều đáng báo động là trầm cảm là nguyên nhân chính dẫn tới hơn 50% trường hợp tự sát, tự tử.

benh tram cam 2

Các triệu chứng bệnh trầm cảm

Rõ ràng, trầm cảm là bệnh không còn xa lạ với mọi người. Việc tiếp nhận các phương pháp trị liệu trầm cảm hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân có được cơ hội cải thiện tình trạng thể chất – tinh thần. Từ đó sớm quay lại với nhịp sống hàng ngày. Việc nhận biết sớm các triệu chứng sẽ giúp người bệnh được phát hiện và điều trị tốt nhất.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh, bệnh nhân mắc chứng trầm cảm thường có một hoặc đồng thời các dấu hiệu sau:

– Khí sắc trầm buồn: được thể hiện rất rõ ràng qua nét mắt. Lúc này, bệnh nhân thường rơi vào trạng thái buồn bã, rầu rĩ, ủ rũ, nét mắt không biểu lộ nhiều cảm xúc,…Tình trạng này rất bền vững, chúng xuất phát từ chính suy nghĩ buồn bã, chán nản, bi quan, mất hết niềm tin trong cuộc sống của người bệnh.

– Mất hứng thú hoặc loại bỏ các sở thích trước đây: người bệnh luôn cảm giác nặng nề, mệt mỏi, không muốn hoạt động. Trong sinh hoạt thường ngày, họ có xu hướng đi đứng chậm chạp, luôn cảm thấy vô lực và không quan tâm đến các sự việc xung quanh kể cả con cái đang vui chơi cũng không để ý quan tâm. Người bệnh trầm cảm luôn cho rằng họ không còn sở thích gì, kể cả những ham muốn tình dục.

roi loan giac ngu

– Rối loạn giấc ngủ: đây là triệu chứng điển hình, thường gặp ở hơn 95% bệnh nhân trầm cảm. Họ luôn cảm thấy khó ngủ sâu giấc, trằn trọc hoặc dậy rất sớm. Bệnh nhân thậm chí có thể thức trắng cả ngày lẫn đêm trong nhiều ngày mà không cảm thấy cần ngủ. Từ đó dễ dẫn đến suy nhược cơ thể.

– Mất cảm giác ngon miệng, gầy sút cân.

– Mệt mỏi, giảm tập trung, giảm sút năng lượng làm việc. Người bệnh không còn hứng thú để hòa nhập vào cuộc sống thường ngày. Thậm chí, họ cũng không muốn thực hiện các hoạt động cá nhân cơ bản như: tắm rửa, nấu cơm, giặt đồ,….

– Luôn mang trong mình cảm giác vô dụng, tội lỗi.

– Cảm giác lo lắng cáu gắt, dễ nổi giận vô cớ, ám ảnh bệnh tật vô lý.

– Ít hoặc mất hẳn sự quan tâm đến người khác, một số lại liên tục đưa ra các đòi hỏi cao về những người khác

– Không chú trọng về ăn mặc, giọng nói trầm buồn đơn điệu.

– Có ý định và hành vi tự sát, thường nghĩ đến cái chết và cho rằng đó là sự giải thoát khỏi đau khổ.

Trị liệu trầm cảm có khỏi được không?

Theo các chuyên gia tâm lý của Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, trầm cảm là căn bệnh khó điều trị. Tuy nhiên, nếu được tiếp nhận trị liệu trầm cảm đúng phương pháp, kịp thời thì bệnh  hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Mức độ cải thiện tình trạng bệnh là nhanh hay chậm cũng như hiệu quả cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm đến từ chính người bệnh.

Khi bắt đầu quá trình tiếp nhận trị liệu, các bác sĩ chuyên sâu sẽ thực hiện những biện pháp chẩn đoán nhằm xác định tình trạng bệnh một cách chính xác. Từ đó, với năng lực chuyên môn, họ sẽ xác định mức độ nặng nhẹ tùy theo từng người. Trầm cảm được phân thành 3 giai đoạn chính, bao gồm: trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. 

Bệnh trầm cảm

Điều trị trầm cảm nhẹ

Ở giai đoạn này, phương pháp trị liệu trầm cảm chủ yếu được thực hiện thông qua việc cải thiện các thói quen sinh hoạt hằng ngày. Từ đó hướng người bệnh đến những suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn. Hầu hết bệnh nhân trong giai đoạn này đều không cần sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, nếu đã áp dụng điều trị với pháp đồ nhẹ nhất mà vẫn không mang lại hiệu quả. Vậy thì người bệnh cần tiếp tục đến cơ sở thăm khám để được chẩn đoán và lựa chọn liệu trình điều trị thích hợp hơn.

Điều trị trầm cảm vừa và nặng

Trị liệu trầm cảm với giai đoạn vừa và năng sẽ có sự can thiệp từ đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp, dựa trên chính tình trạng bệnh của người bệnh. Có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp trị liệu kết hợp để mang lại hiệu quả tích cực nhất.

Ở 2 giai đoạn này, bệnh nhân có thể được điều trị với những phương pháp như: trị liệu tâm lý, sử dụng thuốc Tây y kết hợp Đông y, thiền định, yoga, xây dựng chế độ ăn uống khoa học…

điều trị trầm cảm

Giới thiệu những phương pháp trị liệu trầm cảm hiệu quả hiện nay

Không nhanh chóng tước đoạt mạng sống của con người. Tuy nhiên, trầm cảm lại là căn bệnh khiến người ta tìm đến cái chết rất dễ dàng nếu không được phát hiện sớm. Việc tiếp nhận trị liệu trầm cảm không đúng phương pháp sẽ khiến bệnh nhân càng dấn sâu vào các giai đoạn nghiêm trọng, gây tổn thương tinh thần. Vì vậy, những liệu pháp điều trị bệnh sao cho hiệu quả đặc biệt được nhiều người quan tâm.

Dưới đây là những phương pháp điều trị trầm cảm có hiệu quả hiện được áp dụng bởi nhiều phòng khám uy tín.

Điều trị trầm cảm dùng thuốc

Điều trị trầm cảm dùng thuốc là liệu pháp được thực hiện dựa trên kết quả thăm khám và chẩn đoán chuyên sâu của bác sĩ. Người bệnh sau đó sẽ được chỉ định đơn thuốc kê theo toa và sử dụng theo đúng liều lượng quy định nhằm điều chỉnh khí sắc, chống trầm cảm theo đúng cơ chế bệnh. Một số thuốc chống trầm cảm hiện được sử dụng bao gồm:

– Nhóm SSRI: Citalopram, Escitalopram, Paroxetine, Sertraline,…

– Nhóm SNRI: Venlafaxine.

– Nhóm TCA: Amitripityline.

– Nhóm SRA: Trazodone.

– Nhóm NDRI: ít gặp.

thuốc điều trị Bệnh trầm cảm

Điều trị bằng liệu pháp tâm lý

Trị liệu trầm cảm với các liệu pháp tâm lý là phương pháp có tính hiệu quả cao, được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Các biện pháp này sẽ dựa trên nguyên lý lăng nghe, chia sẻ và cảm thông của chuyên gia với người bệnh bằng cách nghe họ bộc bạch, tâm sư. Từ đó giúp xoa dịu, mang lại cảm giác gần gũi để người bệnh thoát ra khỏi những trạng thái tiêu cực.

Trị liệu với liệu pháp tâm lý đồng thời cũng giúp bệnh nhân sớm trở lại trạng thái hòa nhập, vui vẻ và có suy nghĩ tích cực hơn. Đặc biệt, phương thức này không gây tổn hại tới hệ tiêu hóa, gan, thận như sử dụng thuốc. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất là chúng mang lại tác động tương đối chậm, cần có sự kiên nhẫn, quyết tâm từ bệnh nhân.

Các phương pháp trị liệu trầm cảm khác

Xoa bóp trị liệu, châm cứu, thay đổi thói quen sống, áp dụng chế độ ăn uống khoa học….là các phương pháp trị liệu trầm cảm mang tính hỗ trợ. Chúng giúp cho bệnh nhân sớm rời xa khỏi các suy nghĩ bi quan, thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phòng khám Winmedic- địa chỉ trị liệu trầm cảm uy tín số 1 hiện nay

Trị liệu trầm cảm là chìa khóa để bệnh nhân sớm rời xa căn bệnh nguy hiểm âm thầm này. Vì vậy, cùng với các phương pháp, bệnh nhân cần được tiếp nhận điều trị bởi những đơn vị có uy tín, kinh nghiệm để mang lại hiệu quả mong muốn.

top 7 dia chi kham tram cam uy tin thanh pho ho chi minh

Vậy thì, bạn đã biết địa chỉ nào có thể điều trị trầm cảm tốt tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh hay chưa?

Gói trị liệu trầm cảm tại WinMedic là lựa chọn hiện được nhiều người bệnh hướng tới. Với các liệu pháp điều trị chuyên sâu nhằm mang tới sự thả lỏng, giải tỏa về tâm lý tối đa cho người bệnh. Các biện pháp điều trị tại Winmedic là sự thúc đẩy nhằm giúp bệnh nhân trầm cảm phóng căng thẳng, tạo cảm giác thoải mái và hướng bệnh nhân đến những suy nghĩ tích cực.

Những bệnh nhân mắc trầm cảm khi được áp dụng phương pháp này sẽ được tiếp nhận điều trị mà không sử dụng thuốc. Từ đó dần mang lại những thay đổi tích cực, giúp nâng cao trạng thái tinh thần, người bệnh có ý chí trở nên mạnh mẽ hơn, có khả năng tự cân bằng cảm xúc, xây dựng những tư duy và thói quen sống tích cực cho bản thân,…

Phòng khám WinMedic sử dụng hệ thống máy trị liệu khử Electron ET 21 có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản với khả năng hỗ trợ điều trị trầm cảm tích cực. Đây là một trong những thiết bị máy móc hiện đại nhất được WinMedic nhập khẩu trực tiếp từ thương hiệu Mi Energy của hãng Reltec. Máy trị liệu khử Electron ET21 được đánh giá cao với hàng loạt các công năng:

  – Máy đưa một lượng lớn electron vào cơ thể mà không qua xâm lấn, phẫu thuật,….Từ đó giúp chống tình trạng oxy hóa, tăng khả năng hoạt động của tế bào miễn dịch NK chỉ sau 15 phút điều trị

  – Sự can thiệp của máy khử Electron ET21 mang lại khả năng điều trị trầm cảm tích cực.

  – Ứng dụng hệ thống tự động giúp mang lại các điều trị chính xác, thoải mái cho người bệnh.

phong kham dieu tri tram cam uy tin tam tam

Trong quá trình điều trị trầm cảm, các bác sĩ cũng thường sử dụng thêm nhiều hệ thống máy móc tiên tiến: máy nén ép trị liệu UAM 8100. hệ thống điều trị giảm áp cột sống Hill DT hàng đầu thế giới, hay giảm áp Cevico…Tất cả nhằm mang tới khả năng điều trị trầm cảm tích cực, an toàn và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Kết luận

Hi vọng rằng, với những thông tin về trị liệu trầm cảm được chúng tôi cung cấp trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Phòng khám Winmedic là địa chỉ điều trị hàng đầu, đáng tin cậy dành cho bệnh nhân tham khảo. Hãy đến với WinMedic để được thăm khám và sớm tiếp nhận các liệu pháp điều trị tốt nhất, nạn nhé!

Thông tin liên hệ

Phòng khám WinMedic – Tiên phong công nghệ giảm áp cột sống Hill DT – Mỹ

Địa chỉ: Số 22 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0917 086003          

Tel: 0286 6866 115.

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *