10 Thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống cần loại bỏ ngay 

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Có rất nhiều thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống. Những thói quen này tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới sức khỏe con người. Do đó, mọi người cần phát hiện và có phương pháp điều chỉnh kịp thời. 

Triệu chứng của cong vẹo cột sống

Một số triệu chứng của tình trạng cong vẹo cột sống dễ nhận biết như sau:

 • Cột sống lệch sang bên hoặc cong hình chữ S.
 • Vai lệch cao thấp theo hướng cong của cột sống
 • Hông bị nghiêng, dáng đi xiêu vẹo
 • Đau, nhức vùng cột sống, lâu dần dẫn đến đau cứng khớp

Ảnh hưởng của tình trạng cong vẹo cột sống với sinh hoạt thường ngày

Trong cuộc sống, không ít những thói quen hàng ngày là nguyên nhân gây ra tình trạng cột sống bị cong vẹo, để lại không ít hậu quả về sau này. Thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống thông thường sẽ xuất phát từ tâm lý chủ quan, sinh hoạt không khoa học, không quan tâm đến những nguy hiểm tiềm tàng ảnh hưởng tới cơ thể, cột sống.

tình trạng cong vẹo cột sống
Tình trạng cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống gây ảnh hưởng đến cơ xương khớp có thể dẫn đến đau đầu, đau cổ, đau lưng, đau hông, đầu gối và đau chân. Ngoài ra, cong vẹo cột sống còn giảm khả năng hoạt động của cơ thể bạn trong cuộc sống hằng ngày.

5 Thói quen khi ngồi dẫn đến cong vẹo cột sống

Khi ngồi, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần ngồi thẳng lưng là sẽ không bị cong vẹo cột sống. Tuy nhiên còn có rất nhiều tư thế khác khi ngồi có thể đe dọa đến cột sống của bạn mà chắc chắn không ai ngờ đến như:

Ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân là một thói quen khi ngồi rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, kể cả nam lẫn nữ. Khi ngồi vắt chéo chân, cơ thể và cột sống không được cân đối. Lúc này, một chân vắt lên chân còn lại khiến xương chậu bị xô lệch, kéo theo cột sống bị kéo giãn, hướng cong theo hướng chân. Vì vậy không nên ngồi vắt chéo chân trong một thời gian dài.

Ngồi cúi người về trước

Ngồi cúi người về trước
Ngồi cúi người về trước dẫn đến cong vẹo cột sống

Ngồi cúi người về trước sẽ làm cơ thể của bạn bị khom lại và nhiều khả năng sẽ gây gù cột sống, ảnh hưởng đến dáng người khi bạn di chuyển. Hãy chú ý đến tư thế ngồi nhất là lúc mà bạn học bài hay trong các bữa ăn, tránh để đầu hướng ra trước quá nhiều lâu dần sẽ khiến lưng bị cong gù.

Ngồi nằm dài ra bàn

Ngồi nằm dài ra bàn cũng là một thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống. Tình trạng này gặp nhiều ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là học sinh sinh viên. Cột sống được biết đến là một đường ống để dẫn truyền các sợi thần kinh. Việc nằm sấp và nằm dài ra bàn gây căng thẳng cho cột sống. Việc nằm ra bàn tuy mang lại sự thoải mái tức thời nhưng gián tiếp gây đau lưng, cong vẹo cột sống, gây đau lan sang các bộ phận khác.

Thường xuyên ngồi xổm

Tư thế ngồi xổm cũng là một thói quen xấu dẫn đến cong vẹo cột sống. Ngồi xổm là thói quen của nhiều người cao tuổi. Tuy nhiên do đặc thù công việc của một số nghề mà thời gian ngồi xổm cũng gia tăng.

Việc ngồi xổm ảnh hưởng trực tiếp tới khung chậu, gây bè khung chậu, gây đau mỏi lưng và làm cong vẹo cột sống. Ngồi xổm còn khiến cho chân và đùi bị ảnh hưởng, tăng lực đè nén. Cần bỏ ngay thói quen không tốt này.

Ngồi quá lâu một chỗ

Ngồi quá lâu một chỗ hay một tư thế là vấn đề thường xuyên gặp phải ở học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Thời gian ngồi quá lâu khiến cột sống không được vận động, cứng khớp cột sống, lâu dần dẫn đến các bệnh lý cột sống như thoái hóa khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa. 

Ngồi quá lâu một chỗ là thói quen gây cong vẹo cột sống
Ngồi quá lâu một chỗ là thói quen gây cong vẹo cột sống

Đặc biệt nếu tư thế ngồi không phù hợp, cột sống có thể bị cong vẹo gây khó khăn trong sinh hoạt, mất tự tin khi di chuyển và giao tiếp. Do vậy đây là thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống bạn cần loại bỏ ngay.

Xem thêm: 3 tư thế ngồi tránh cong vẹo cột sống chuẩn, hiệu quả

2 thói quen khi ngủ dẫn đến cong vẹo cột sống

Không chỉ ngồi, nếu ngủ không đúng tư thế cũng có thể dẫn đến tình trạng cong vẹo cột sống. Lưu ý hạn chế những thói quen dưới đây để tránh dẫn tới tình trạng cong vẹo cột sống.

Thường xuyên nằm sấp

Nằm sấp là tư thế ngủ phổ biến, tạo cho cơ thể cảm giác thoải mái và giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi rất tốt. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng tư thế nằm sấp mang lại rất nhiều tác hại xấu cho cơ thể. Ngoài những nguy cơ chèn ép tim mạch, nội tạng hay xương sườn, tư thế nằm sấp còn tạo áp lực lớn lên cột sống của bạn. Cột sống khi nằm sấp không được phân bổ áp lực đều khiến đau nhức tập trung tại một điểm (thường là vị trí đốt sống L5 – S1), có thể dẫn đến cong vẹo cột sống.

Nằm nghiêng cong người thường xuyên

Nằm nghiêng sai cách dễ dẫn đến cong vẹo cột sống
Nằm nghiêng sai cách dễ dẫn đến cong vẹo cột sống

Nằm nghiêng trong một thời gian dài là thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống gián tiếp. Việc nằm nghiêng thường xuyên sẽ gây ra một số hậu quả:

 • Cột sống bị vẹo về một bên, từ đó dẫn đến cong vẹo cột sống.
 • Nằm nghiêng một bên khiến cho các cơ quan trong cơ thể bị chèn ép do trọng lượng đổ dồn về một phía..
 • Nằm nghiêng gây khó thở và ảnh hưởng tới sự dẫn truyền máu của tim.

3 Thói quen thường ngày gián tiếp làm cong vẹo cột sống

Rất nhiều thói quen sinh hoạt trong cuộc sống gián tiếp dẫn tới tình trạng cong vẹo cột sống.

Đeo balo, túi xách quá nặng

Đeo balo với trọng lượng quá nặng đằng sau khiến áp lực dồn lớn lên hai vai và cột sống. Thói quen này lâu ngày khiến khung xương cơ thể bị tổn thương dẫn đến các cơn đau bả vai, đau cột sống. Việc trọng lực dồn mạnh khiến việc đi lại khó khăn, bắt buộc phải cong lưng về trước để di chuyển thuận tiện hơn. Đây chính là thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống.

Bất kể thứ gì có trọng lượng lớn mà bạn đeo một bên vai có thể khiến cho vai trở nên nghiêng về một bên dẫn đến cột sống cũng sẽ bị vẹo theo. Hãy đeo balo, túi xách ở cả hai bên vai hoặc chỉ nên đeo với một trọng lượng nhỏ thôi nhé!

Dáng đi vội vã

Nhiều người không thể lường trước được việc đi vội vã của bản thân cũng sẽ khiến cho cột sống của mình bị cong vẹo thất thường. Đi nhanh vội vã khiến dáng người bị hướng về phía trước và ảnh hưởng xấu đến hình dáng cột sống.

Lười vận động thể dục thể thao

Lười vận động là nguyên nhân khiến nhiều người rất bị giảm tốc độ trao đổi chất và khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém đi. 

Cong vẹo cột sống gặp nhiều ở người lớn làm văn phòng. Đặc thù công việc của họ là ngồi nhiều, thời gian nghỉ ngơi cũng hạn chế. Chính vì vậy nếu không cân đối được thời gian thì việc tập thể dục dường như là không có. Mọi người có thể bắt đầu bằng việc đi bộ mỗi ngày, tập bài thể dục nhẹ nhàng mỗi sáng.

Và đó chính là thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống trong cuộc sống mà bạn có thể tham khảo để tránh các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Dưới đây là một số cách phòng ngừa cong vẹo cột sống mà bạn có thể hướng đến trong sinh hoạt thường ngày.

Cách phòng ngừa cong vẹo cột sống trong sinh hoạt thường ngày

Cơ thể khỏe mạnh, vận động linh hoạt sẽ giúp bạn phòng tránh các bệnh về cột sống, thuận tiện trong sinh hoạt thường ngày và tự tin hơn trong giao tiếp. Đồng thời các thói quen trong sinh hoạt như tư thế ngồi, tư thế nằm,… đúng chính là giải pháp phòng ngừa hiệu quả chứng cong vẹo cột sống.

phòng ngừa cong vẹo cột sống
Phòng ngừa cong vẹo cột sống

Dưới đây là những cách giúp bạn phòng tránh tình trạng cong vẹo cột sống: 

 • Xây dựng chế độ ăn khoa học, bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho xương như canxi, vitamin D, kẽm,…
 • Chăm chỉ luyện tập các bài tập hỗ trợ sức khỏe cột sống, luyện tập thể dục thể thao
 • Loại bỏ ngay các thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống phía trên.
 • Kết hợp thăm khám, điều trị với các thiết bị VLTL – PHCN chuyên dụng để nắn chỉnh lại cột sống khi có dấu hiệu cong vẹo
 • Tránh xa các tác nhân gây hại cơ thể nói chung và cột sống nói riêng như rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích

Xem thêm: Bật mí 3 tư thế nằm cho người cong vẹo cột sống tốt nhất

Cần làm gì khi phát hiện cong vẹo cột sống?

 • Bạn cần kiểm tra mức độ cong vẹo cột sống thông qua việc quan sát, sờ nắn vị trí cong vẹo. Bên cạnh đó, cần kiểm tra để phát hiện các vị trí tổn thương trên cột sống, xác định các vị trí đau cột sống tiềm ẩn.
 • Bạn hãy đến các cơ sở y tế để khám chẩn đoán và được tư vấn về các liệu trình điều trị – phục hồi kịp thời. Bạn nên lựa chọn những trung tâm uy tín, chuyên khoa lĩnh vực cơ – xương – khớp và có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao.

Nên khám cong vẹo cột sống ở đâu? Phòng khám chuyên khoa Winmedic là địa chỉ phòng khám cột sống Tp HCM uy tín, chất lượng. Phòng khám được trang bị hệ thống máy móc điều trị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm. 

Winmedic sử dụng những liệu pháp chữa cong vẹo cột sống không xâm lấn, giúp quá trình hồi phục diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao. Đến ngay Winmedic nếu bạn phát hiện nguy cơ cong vẹo cột sống để được khám chữa hiệu quả nhé!

Trên đây là một số thói quen dẫn đến cong vẹo cột sống. Bạn nên tham khảo những thông tin này để có những biện pháp phòng và chữa cong vẹo cột sống hiệu quả và kịp thời. Liên hệ ngay Winmedic để được tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia về các vấn đề liên quan tới cột sống.

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *