Viêm xương chấn thương – Những điều cần biết và cách điều trị

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Viêm xương chấn thương là một trong những bệnh lý do chấn thương xương bị nhiễm trùng tuy nhiên không nhiều người biết chi tiết về bệnh lý này. Điều trị viêm xương chấn thương ăn gì? Điều trị viêm xương chấn thương bao nhiêu tiền? Các phương pháp điều trị như thế nào? Hãy cùng Winmedic giải đáp chi tiết những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu về bệnh viêm xương chấn thương

Viêm xương chấn thương là các nhiễm trùng xương do vi trùng thường, không đặc hiệu, thường từ bên ngoài thâm nhập vào xương. Việc này thường xảy ra sau khi nạn nhân bị gãy xương hở, hoặc sau khi các phẫu thuật hay sau kết hợp xương trong gãy kín cũng như gãy xương hở.

Bệnh này có thể xảy ra trên mọi lứa tuổi cũng như tại bất kỳ vị trí xương gãy nào. Diễn biến của bệnh: Gãy xương hở → Nhiễm trùng mô mềm → Nhiễm trùng xương cấp → Viễm xương mãn tính.

dieu tri viem xuong chan thuong an gi

Viêm xương chấn thương

Các vi khuẩn thường gặp khi bệnh nhân bị viêm xương như: Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus); Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa); Liên cầu khuẩn (Streptococcus); một số vi khuẩn đường ruột như E.coli, Enterobacter,…. Có thể sẽ có nhiều hơn một loại vi khuẩn xuất hiện trong vết thương.

II. Các giai đoạn của viêm xương chấn thương

Điều trị bệnh lý viêm xương này được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Mỗi giai đoạn sẽ có những biện pháp điều trị cũng như phương pháp điều trị khác nhau.

Giai đoạn cấp tính

Sau khi bệnh nhân bị gãy xương hở, hoặc sau khi trải qua phẫu thuật mổ xương có thể bị sốt cao, rét run, vết thương sưng tấy, có mủ, kém ăn mất ngủ…. Lúc này các mô mềm bị dập nát cùng với máu không được lưu thông tốt. Hay thao tác khi phẫu thuật không tốt, còn dị vật làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vết thương. Trong xương, các mảnh xương nhỏ, thiếu máu nuôi dưỡng đổi thành màu ngà, xơ chai trở thanh xương chết.

Giai đoạn mãn tính

Bệnh nhân có các triệu chứng như: xương to, xù xì, dò mủ tái phát nhiều lần. Tại các mô mềm, các lỗ dò ở ngoài da và các đường dò thông vào xương chứa đầy mủ, chung quanh các tổ chức xơ, các phần mềm hoại tử nhiễm trùng. Cần phải cắt lọc triệt để mới ngăn chặn được.

Trong xương, ở giữa có khối cal xương lớn do sự tạo xương mới có hốc chứa mủ. Ống tủy bị bít dần lòng tủy. Các đầu xương xơ chai vô mạch trở thành xương chết, xương mới dưới sự kích thích của nhiễm trùng tạo thành xương mới bọc lấy xương chết tạo thành xương tù. Vùng viêm xương bị hoại tử, không có mạch máu, những vùng xung quanh mạch máu quá nghèo nàn khiến cho kháng thể, bạch cầu không thể tới được.

viem xuong chan thuong

Giai đoạn viêm xương chấn thương mãn tính

III. Phân loại tình trạng trước khi điều trị viêm xương chấn thương

Đối với viêm xương có khá nhiều kiểu phân loại khác nhau. Điển hình là 3 cách phân loại sau: theo thời gian, theo giải phẫu hoặc theo các thể lâm sàng.

Phân loại theo thời gian

Mức độ cấp tính: trước 2 tháng

Mức độ mãn tính: sau 2 tháng

Phân loại theo giải phẫu bệnh

Mức độ 1: Nhiễm trùng mô mềm, chưa lan đến xương.

Mức độ 2: Nhiễm trùng xương, xương bắt đầu bị hoại tử.

Mức độ 3: Nhiễm trùng toàn bộ và mất xương.

Phân loại theo các thể lâm sàng

Mức 1: Nhiễm trùng ổ gãy cấp tính

Mức 2: Viêm loét màng xương, loét sẹo xâu

Mức 3: Viêm rò mủ ổ gãy nhưng chưa có xương chết

Mức 4: Dò mủ mãn tính và đã có xương chết – xương tù.

Mức 5: Ung thư hóa

viem xuong chan thuong 2

Phân loại điều trị viêm xương chấn thương

IV. Những phương pháp điều trị viêm xương chấn thương

Y học hiện nay đã có những phương pháp điều trị viêm xương chấn thương cho bệnh nhân không may bị mắc phải. Các phương pháp thường được sử dụng nhiều nhất như:

Phương pháp ngoại khoa

Đối với phương pháp ngoại khoa thì tùy theo giai đoạn của bệnh cùng hình thái tổn thương bên ngoài mà bác sĩ sẽ có chiến lược điều trị khác nhau. Thông thường thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, cắt bỏ hết mô hoại tử, lỗ dò, xương chết, các dị vật trong vết thương để làm sạch ổ nhiễm trùng.
 • Nếu như vết thương có nhiều mủ cần phải tưới rửa hằng ngày.
 • Tiếp tục cắt lọc nếu như không thấy diễn biến tích cực.
 • Cố định bất động vững chắc ổ gãy.
 • Không được khâu kín vết thương, cũng không được để lộ xương, lấp đầy hốc và ổ khuyết.

Kỹ thuật ngoại khoa hiện nay có thể điều trị bằng các kỹ thuật như:

 • Nhuộm đường dò bằng xanh Methylene
 • Nhuộm mô sống bằng xanh Disulphine
 • Trám vạt da, lấy cơ che lỗ hổng
 • Ghép xương xốp 
 • Băng gạc tẩm dầu mù u
 • Kết hợp xương 2 ổ bằng cố định ngoài.

Phương pháp nội khoa

Đối với phương pháp nội khoa, thông thường sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Dùng kháng sinh từ sớm theo hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng với liều cao và kéo dài ít nhất 6 tuần.
 • Tăng cường bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể trạng.
 • Thực hiện điều trị nội khoa kèm theo nếu có.

dieu tri viem xuong chan thuong bao nhieu tien

Phương pháp điều trị viêm xương chấn thương

Tiên lượng và dự hậu

Viêm xương điều trị nếu như khỏi được cũng sẽ để lại cho người bệnh khá nhiều ảnh hưởng xấu. Các ảnh hưởng như: viêm xương mãn tính; rối loạn dinh dưỡng, dễ gãy xương, mất chức năng; Dễ tái phát bệnh; Gãy xương viêm hoặc khớp giả, rất khó điều trị.

Các phương án dự phòng

Song song trong việc sử dụng các phương pháp trên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân để sử dụng các phương án dự phòng sau:

 • Xử lý xương hở sớm, mổ sớm trước 6 tiếng.
 • Cắt lọc triệt để, loại bỏ toàn bộ mô dập, máu tụ, dị vật
 • Sử dụng kháng sinh sớm.
 • Thường xuyên đến các cơ sở y tế để kiểm tra vết thương. Báo ngay cho bác sĩ nếu như gặp các biểu hiện sưng tấy, đau, vết thương có mủ,…

Sau các phẫu thuật điều trị viêm xương chấn thương, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng xương khớp là một trong những biện pháp giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Chính vì thế mà bệnh nhân cần những cơ sở y tế chuyên nghiệp hiện đại để có những liệu trình VLTL – PHCN xương khớp cho cơ thể.

Phòng khám Winmedic là một trong những địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao cùng hệ thống trang bị thiết bị hiện đại. Đến với Winmedic, người bệnh sẽ được tư vấn, chăm sóc, thăm khám và điều trị với phác đồ tối ưu nhất để phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hiệu quả.

dieu tri viem xuong chan thuong

Điều trị viêm xương chấn thương tại Winmedic

Trên đây là những thông tin chi tiết về viêm xương chấn thương và cách điều trị. Hy vọng Winmedic đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. 

Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc, triệu chứng về các vấn đề cơ – xương – khớp hãy tới  ngay Winmedic để được tư vấn, thăm khám điều trị và phục hồi hiệu quả nhanh chóng.

Địa chỉ: Số 22 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0917 086 003          Tel: 0286 6866 115

Website: https://winmedic.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Winmedic20/

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *