Hội chứng ống cổ tay: Nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán và phương pháp điều trị

Biên tập viên: Nguyễn Hằng

Tham vấn y khoa: BSCK1 Đào Hữu Nguyên

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng phổ biến bắt gặp ở nhiều đối tượng trong xã hội hiện nay. Hội chứng có diễn tiến chậm và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Nhưng nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời thì sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây Winmedic sẽ chia sẻ chi tiết về hội chứng.

Vậy hội chứng ống cổ tay là gì?

hoi chung ong co tay 1

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng xuất hiện khi dây thần kinh ngoại biên ở khu vực ống cổ tay bị chèn ép. Tình trạng chèn ép dây thần kinh gây ra các vấn đề viêm nhiễm, tê bì, đau đớn hay mất cảm giác ở khu vực bàn tay. Hội chứng trở nên phổ biến trong thời đại hiện nay và có nhiều người mắc phải do nhu cầu công việc yêu cầu sự linh hoạt, lặp đi lặp lại của cổ tay ngày càng tăng lên.

Nguyên nhân mắc hội chứng ống cổ tay

Hoạt động lặp đi lặp lại

hoi chung ong co tay la gi

Công việc lặp đi lặp lại tạp áp lực lên cổ tay

Thường xuyên lặp đi lặp lại cùng một chuyển động của bàn tay và cổ tay trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho các gân ở cổ tay. Đồng thời, cổ tay phải gập duỗi, uốn cong quá mức cũng dễ bị sưng viêm, tạo áp lực lớn chèn ép lên dây thần kinh.

Chấn thương

Các chấn thương ở cổ tay do bệnh lý viêm như viêm khớp, viêm dây chằng, viêm dây thần kinh hay do gãy xương, trật khớp cũng là nguyên nhân gây nên hội chứng. Chấn thương có thể khiến không gian bên trong cổ tay bị thay đổi và tạo áp lực chèn ép dây thần kinh.

Bệnh lý khác gây biến chứng

Không chỉ chấn thương hay tình trạng viêm mà các bệnh lý như béo phì, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, rối loạn tuyến giáp cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng về ống cổ tay.

Yếu tố khác

mo hoi chung ong co tay bao lau lanh

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây đau, tê bì cổ tay

Ngoài những nguyên nhân phổ biến, các yếu tố về di truyền, tuổi tác hay giới tính cũng gây ra hội chứng.

 • Di truyền: Kích thước cổ tay nhỏ khiến không gian cổ tay bị thu hẹp và dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép hơn.
 • Giới tính: Hội chứng có nguy cơ xuất hiện ở phụ nữ cao hơn gấp 3 lần so với nam giới. Đặc biệt hội chứng ống cổ tay ở phụ nữ mang thai có thể xuất hiện thường xuyên và nghiêm trọng hơn do dây thần kinh bị chèn ép.

Biểu hiện và biến chứng thường gặp

Biểu hiện

Biểu hiện đặc trưng của hội chứng ống cổ tay thường khá đa dạng bởi dây thần kinh bị chèn ép là dây thần kinh giữa liên quan tới cảm giác, vận động, thần kinh thực vật. Một số biểu hiện đặc trưng của hội chứng về rối loạn cảm giác và rối loạn vận động như:

 • Rối loạn cảm giác: Các biểu hiện đặc trưng như tê bì, đau nhói, buốt do châm chích hoặc bỏng rát ở những khu vực cổ tay, bàn tay, ngón tay. Cảm giác khó chịu có thể tăng lên khi về đêm. 
 • Rối loạn vận động: Biểu hiện đặc trưng khó cầm nắm, thực hiện động tác liên quan đến cổ tay, bàn tay, ngón tay. Thường biểu hiện xuất hiện khi bệnh diễn tiến đến tình trạng nặng.

hoi chung ong co tay kieng an gi

Biểu hiện đặc trưng cổ tay, bàn tay và các ngón tay tê bì, đau nhói

Biến chứng

Hội chứng ống cổ tay thông thường đều chỉ diễn tiến ở mức độ nhẹ với các biểu hiện cơn đau xuất hiện và chấm dứt sau vài ngày. Tuy nhiên nếu kéo dài để bệnh tới tình trạng nặng thì cơn đau sẽ xuất hiện liên tục, dữ dội gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày.

Nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời thì các dây thần kinh sẽ bị chèn ép lâu ngày dẫn tới biến chứng nghiêm trọng hơn như hẹp ống cổ tay, đau, tê, mất cảm giác tay hoặc teo cơ…

Chẩn đoán hội chứng ống cổ ta

Các tiêu chuẩn để chẩn đoán và khám hội chứng ống cổ tay bao gồm:

bien chung sau mo hoi chung ong co tay

Thực hiện nghiệm pháp Phalen chẩn đoán hội chứng cổ tay

 • Biểu hiện cơ năng: Đau ở khu vực xương ống cổ tay, bàn tay tê bì, cảm giác vận động yếu. Biểu hiện diễn ra vào ban ngày, ban đêm hoặc cả ngày.
 • Thực hiện các nghiệm pháp Phalen, Tinel, Durkan và người bệnh có ít nhất một triệu chứng:
  • Nghiệm pháp Phalen: Người bệnh gấp hai cổ tay 90 độ hoặc duỗi 2 cổ tay và để sát vào nhau trong ít nhất 60s. Nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng về cảm giác khó chịu thì nghiệm pháp dương tính.
  • Nghiệm pháp Tinel: Dùng tay hoặc búa phản xạ gõ vào khu vực ống cổ tay. Nếu khi gõ người bệnh cảm thấy tê, đau ở cổ tay thì nghiệm pháp dương tính.
  • Nghiệm pháp Durkan: Sử dụng ngón cái ấn vào vị trí ở giữa các nếp gấp cổ tay để làm tăng áp lực vùng cổ tay. Nếu người bệnh thấy tê bì, đau đớn thì nghiệm pháp dương tính. 

Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Điều trị nội khoa

Trong trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh điều trị nội khoa và sử dụng các loại thuốc tây. Điều trị nội khoa gồm uống thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), corticosteroid và tiêm tại chỗ. Tuy nhiên điều trị nội khoa chỉ giúp giảm đau và tê bì tạm thời mà không thể chữa dứt điểm bệnh. Người bệnh cũng không nên lạm dụng thuốc vì dễ xảy ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan, thận, hệ tiêu hóa.

Vật lý trị liệu

kham hoi chung ong co tay

Điện châm tác động giảm đau, kích thích thần kinh cơ

Các phương pháp vật lý trị liệu không xâm lấn, không dùng thuốc sẽ là lựa chọn điều trị bảo tồn hàng đầu cho người bệnh. Các phương pháp vật lý trị liệu áp dụng phổ biến như: 

 • Sử dụng thiết bị máy móc: Điều trị laser, sóng ngắn, sóng xung kích, điện xung tác động xuyên sâu giúp giảm sưng viêm và giảm đau nhức, tê bì.
 • Kết hợp bài tập vật lý trị liệu: Tác động nắn chỉnh, xoa bóp và hướng dẫn các bài tập phục hồi để hỗ trợ người bệnh vận động tay chân, lấy lại cảm giác của cơ thể.

Vật lý trị liệu sẽ giúp đem lại hiệu quả giảm đau nhanh, kích thích thần kinh và các gân cơ, phục hồi cơ thể tự nhiên. Duy trì vật lý trị liệu định kỳ cũng giúp hạn chế các biến chứng bệnh, ngăn ngừa tác dụng phụ hay rủi ro do các phương pháp khác đem lại.

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa phẫu thuật được áp dụng cho những trường hợp bệnh ở mức độ nặng. Khi người bệnh có các dấu hiệu rối loạn cảm giác, teo cơ hoặc đã điều trị nội khoa trong nhiều tháng mà tình trạng bệnh không thuyên giảm thì sẽ được chỉ định phẫu thuật. Mổ dọc gan tay hay mổ mở, mổ nội soi là những phương pháp được áp dụng phổ biến. 

Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành? Thời gian lành khá nhanh nhưng người bệnh phải lưu ý chế độ sinh hoạt, vận động phù hợp để tránh gây ra biến chứng sau mổ hội chứng ống cổ tay. Đồng thời, người bệnh cần thực hiện các bài tập sau mổ hội chứng ống cổ tay để phục hồi vận động nhanh chóng.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa hội chứng trở nặng, người bệnh sẽ cần xây dựng kế hoạch vận động và nghỉ ngơi đúng cách. Một số lưu ý khi phòng ngừa hội chứng như:

chan doan hoi chung ong co tay

Lưu ý biện pháp phòng ngừa tránh hội chứng trở nặng

 • Nếu người bệnh là dân văn phòng thì nên lựa chọn sử dụng chuột và bàn phím phù hợp với bàn tay để tạo cảm giác thoải mái, tránh căng đau cổ tay.
 • Để cổ tay và bàn tay nghỉ ngơi thường xuyên, sau khoảng 15 – 30 phút hoạt động liên tục. Trong lúc nghỉ ngơi nên nhẹ nhàng gập duỗi và xoa bóp khu vực cổ tay từ 10 – 30s.
 • Duy trì tư thế ngồi đúng để tránh làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh ở vùng cổ, hạn chế tình trạng đau cổ – vai – gáy lan xuống cánh tay, bàn tay.
 • Hội chứng ống cổ tay kiêng ăn gì? Xây dựng chế độ ăn xanh, lành mạnh và hạn chế hấp thụ đồ dầu mỡ, chất kích thích để không gây đau nhức xương khớp.

Hội chứng ống cổ tay không ảnh hưởng quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây nhiều khó khăn cho người bệnh khi sinh hoạt, vận động. Vì vậy, người bệnh hãy trao đổi, thăm khám ngay nếu có bất cứ vấn đề đau nhức, khó chịu để ngăn ngừa bệnh trở nặng.

9. Winmedic – Địa chỉ khám và điều trị bệnh lý cơ xương khớp uy tín

Phòng khám Winmedic được biết đến là một trong những địa chỉ uy tín trong trị hội chứng ống cổ tay. Cũng như các bệnh về cơ xương khớp, ngoại thần kinh, lão khoa, phục hồi chức năng, ngoại khoa…

Winmedic quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về cơ xương khớp. Cùng với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị cơ xương khớp… Phòng khám đã điều trị thành công cho hàng ngàn ca bệnh phức tạp.

Các thiết bị tại phòng khám được nhập khẩu từ các nước hiện đại như Mỹ, Nhật, EU, Israel như: máy giảm áp Hill DT, máy trị liệu khử electron ET21, máy laser điều trị 30W, máy sóng ngắn 1100W- công suất cao nhất thị trường DX500, máy điều trị bằng sóng xung kích 3 đầu tích hợp Pro-Shockwaves, siêu âm điều trị 3Band, điện xung Firing, giảm áp lưng 3D, giảm áp cổ 3D… Đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị cao trong thời gian ngắn hơn với nhiều nhóm bệnh phức tạp: Thoát vị, thoái hóa cột sống, trị liệu tăng cường miễn dịch, trị liệu giảm stress, chỉnh vẹo tư thế…

Với những thế mạnh về nhân lực, vật lực, Winmedic tự hào là lựa chọn đầu tiên của những bệnh nhân đang gặp phải hội chứng ống cổ tay cũng như các bệnh cơ xương khớp khác.

Để được tư vấn chi tiết về phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay tại Winmedic. Các bạn có thể đến trực tiếp số 22 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Hoặc liên hệ tới hotline 0917086003 để được hỗ trợ kịp thời.

XEM THÊM:

Nguồn tham khảo

Winmedic giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *