Các bài tập Yoga hữu ích cho người thoái hóa khớp gối

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

Khi bị đau cứng khớp gối liên quan đến thoái hóa thì việc luyện tập yoga có thể đem lại hiệu quả tích cực trong việc giảm đau. Bên cạnh những phương pháp điều trị và phẫu thuật bệnh thoái hóa khớp gối, người bệnh còn được khuyến khích vận động, rèn luyện thể lực, thể chất để đảm bảo dịch nhờn trong khớp gối lưu thông tốt giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh. 

Những động tác yoga không chỉ tác động tốt đến khớp gối mà còn giúp rèn luyện các mô cơ xung quanh nhằm giảm tải áp lực đè nặng lên đầu gối, đồng thời cải thiện khả năng vận động và duy trì độ linh hoạt của khớp gối. 

Dưới đây là các bài tập Yoga hữu ích cho người thoái hóa khớp gối. 

1. Động tác Yoga với tư thế trái núi

Hướng dẫn tập: Người tập đứng thẳng người, 2 đầu ngón chân cái chụm vào nhau. Sau đó 2 tay thả lỏng bên người, lòng bàn tay xoay ra phía trước. Người tập bắt đầu nâng các ngón chân lên khỏi sàn, nới rộng khoảng cách giữa các ngón chân. Người tập cũng có thể lắc người ra trước, sau hoặc sang 2 bên sao cho cân bằng với trọng lượng cơ thể trên mỗi bàn chân. Sau đó giữ yên tư thế trong 60 giây rồi thả lỏng cơ thể, hít thở sâu trong khoảng thời gian này. 

luyen tap yoga tu the trai nui
                                                       Luyện tập yoga với tư thế trái núi 

2. Động tác Yoga với tư thế chiến binh.

Hướng dẫn tập: Tư thế này người bệnh co duỗi và tăng cường sức mạnh cho chân cũng như mắt cá nhằm tăng sức chịu đựng và sự dẻo dai. Người tập bắt đầu với tư thế đứng thẳng, bước chân phải lên trước khoảng 122 cm sau đó xoay ngang bàn chân trái về phía bên trái, chú ý gót chân của cả 2 chân phải thẳng hàng, hai tay nâng ngang vai: Tay phía hướng về trước, tay trái hướng ra sau, lòng bàn tay úp hít sâu, sau đó thở ra và khuỵu đầu gối phải xuống, cố gắng giữ thẳng cẳng chân. Duỗi thẳng 2 tay và giữ tay luôn song song với sàn. Mắt nhìn theo hướng tay phía trước.Duy trì tư thế tối đa 60 giây rồi trở về trạng thái ban đầu. Đổi chân và lặp lại bài tập.

tap yoga voi tu the chien binh
                                                    Tập yoga với tư thế chiến binh

3. Động tác yoga với tư thế ngồi xếp cánh bướm. 

Hướng dẫn tập: Người tập ngồi thẳng lưng trên sàn, 2 chân duỗi thẳng trước mặt. Sau đó từ từ gập đầu gối và kéo gót chân về phía xương chậu. Người tập hạ thấp đầu gối sang 2 bên, hướng lòng bàn chân vào nhau và cố gắng kéo gót chân càng gần về phía xương chậu càng tốt. Người tập lưu ý luôn giữ  cạnh ngoài của bàn chân tiếp xúc với mặt sàn và duy trì tư thế tối đa 5 phút rồi trở lại tư thế ban đầu.

=>> Xem thêm: Cứng khớp vào buổi sáng – Nguyên nhân, điều trị và phòng tránh

4.Động tác yoga với tư thế hình cây. 

Hướng dẫn tập: Người tập bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng lưng, 2 chân rộng bằng vai, tay áp sát hông co 1 chân lên và áp chặt lòng bàn chân vào phần đùi của chân còn lại . Người tập đưa tay lên trước ngực, lòng bàn tay áp vào nhau, mắt nhìn thẳng về phía trước

Duy trì tư thế trong vòng 5 – 10 nhịp thở rồi trở về tư thế ban đầu.  Sau đó đổi chân và lặp lại bài tập

tap yoga voi tu the trai cay
         Tập yoga với tư thế cái cây

5 . Động tác Yoga tư thế cây cầu.

Hướng dẫn tập: Người tập nằm ngửa trên sàn, 2 chân rộng bằng vai. Sau đó thả lỏng 2 tay bên người, lòng bàn tay úp. Người tập gập đầu gối lên (co chân) để lòng bàn chân tiếp xúc với sàn nhà và từ từ nâng hông lên khỏi mặt đất. Duy trì tư thế trong khoảng 8 nhịp thở rồi hạ hông xuống.

tap yoga voi tu the cay cau
                                                  Tập Yoga với tư thế cây cầu

Người bị thoái hóa khớp gối cần lưu ý gì khi tập yoga.

Yoga thực tế đã đem lại cho người tập những lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro như phát sinh chấn thương hoặc khiến bệnh trở nặng trong quá trình luyện tập, bệnh nhân thoái hóa khớp đầu gối cần lưu ý những điều sau: 

  • Lựa chọn các bài tập yoga phù hợp cho người bệnh, tránh các tư thế có nguy cơ tạo thêm áp lực đè nặng lên khớp gối suy yếu do thoái hóa
  • Chú ý khởi động trước khi tập và thư giãn sau khi tập xong đúng cách
  • Nên dùng thảm yoga chuyên dụng khi tập
  • Địa điểm tập cần rộng rãi và thoáng mát
  • Thời gian tập yoga nên là sáng sớm

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cũng cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu kế hoạch luyện tập. Bệnh nhân được khuyến khích nên tập yoga nhưng nếu chỉ tập yoga mà không áp dụng phương pháp điều trị khác sẽ không thể trị khỏi bệnh thoái hóa khớp gối bởi luyện tập chỉ mang tính hỗ trợ thuyên giảm.

Nếu bạn đang cần tìm phòng khám chuyên khoa cho bệnh thoái hóa khớp gối, hãy đến với dịch vụ khám chữa bệnh tại Winmedic. Với  đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng với hệ thống máy móc, trang bị hiện đại, phòng khám WinMedic luôn nỗ lực không ngừng để trở thành lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân đau xương khớp, cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm tìm đến trước khi quyết định phẫu thuật.

Thông tin liên hệ

Phòng khám WinMedic – Tiên phong công nghệ giảm áp cột sống Hill DT – Mỹ

Địa chỉ: Số 22 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0917 086 003

Fanpage: facebook.com/Winmedic20

Tham Vấn Y Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *